Vatican không chấp nhận ‘sự kết hợp giữa hai người đồng tính’

Bộ Giáo lý Đức tin Vatican cấm linh mục ban phước cho kết hợp dân sự, hình thức gần tương tự hôn nhân cho người đồng giới.

Bộ Giáo lý Đức tin Vatican (CDF) hôm nay ra phán quyết “phủ nhận” với câu hỏi “liệu Giáo hội có quyền ban phước cho sự kết hợp giữa những người cùng giới hay không”, đề cập tới tính hợp pháp của ban phước lành cho những cuộc kết hợp dân sự, hình thức chung sống có đăng ký của các cặp đôi cùng giới thay cho kết hôn.

CDF cho rằng hôn nhân giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là nghi lễ được ban phước lành, điều này không được áp dụng với cặp đôi cùng giới. “Ban phước cho quan hệ có hoạt động tình dục ngoài hôn nhân, như trong trường hợp kết hợp giữa hai người cùng giới, là bất hợp pháp”, cơ quan này ra thông cáo cho hay.

Giới chức Vatican cho biết Giáo hoàng Francis đã phê duyệt quyết định này. “Nó không phải hình thức phân biệt bất công, mà là cách nhắc nhở về thực tế của nghi lễ phụng vụ”, thông cáo của CDF có đoạn viết, thêm rằng hoạt động ban phước cho các cặp đồng tính sẽ bị cấm, ngay cả khi nó “được thúc đẩy bởi mong muốn chân thành nhằm tiếp nhận những người đồng tính và giúp họ xây dựng đức tin”.

Phản ứng của Vatican được thông qua sau khi linh mục ở một số nước như Mỹ và Đức bắt đầu ban phước cho những cặp đồng tính và kêu gọi các giám mục thể chế hóa động thái này.

Giáo hội Công giáo cho rằng xu hướng đồng tính không phải tội lỗi và kêu gọi tôn trọng người đồng tính, nhưng khẳng định các hành động đồng tính là tội lỗi.

Giới chức Vatican năm ngoái phải lên tiếng làm rõ những bình luận của Giáo hoàng Francis trong bộ phim tài liệu “Francesco”, khi ông dường như thể hiện ủng hộ kết hợp dân sự. Giáo hội khẳng định những phát biểu của Giáo hoàng Francis đã bị cắt khỏi ngữ cảnh và không phải dấu hiệu cho thấy Vatican đã thay đổi quan điểm về quan hệ đồng tính.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply