Vì sao con của Harry – Meghan không phải là hoàng tử?

Một trong những chi tiết gây xôn xao nhất trong cuộc phỏng vấn của Harry và Meghan là con trai họ không được làm hoàng tử có thể vì màu da.

Archie, con trai của Harry và Meghan, đứng thứ 7 trong danh sách kế vị, là một trong 9 chắt của Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ ba em bé nhà Hoàng tử William, người đứng thứ hai trong danh sách kế vị và sẽ lên ngôi vua trong tương lai, được cấp tước hiệu hoàng tử và công chúa.

Harry đứng thứ 6 trong danh sách kế vị và sẽ xuống hàng thứ 7 nếu William và Kate sinh thêm con, hay khi George, Charlotte và Louis trưởng thành và có con.

Năm 1917, Vua George V ra sắc lệnh, chỉ trao tước hiệu hoàng tử và công chúa cho con của vua, con của con trai vua và “con trai cả của con trai cả của Thân vương xứ Wales (tước hiệu được trao cho người thừa kế ngai vàng) – đó là con trai của William, Hoàng tử George.

Chuyên gia Bob Morris từ Đại học London cho biết quy tắc nhằm giảm số lượng người giữ tước hiệu này. “Nữ hoàng Victoria có 9 người con, tất cả đều là hoàng tử công chúa, sau đó họ có các hậu duệ. George V cho rằng cần phải làm gì đó để hạn chế”, ông nói.

Nữ hoàng có quyền sửa đổi quy tắc và vào năm 2012, bà ra sắc lệnh rằng tất cả con của Hoàng tử William sẽ là hoàng tử và công chúa, chứ không chỉ con cả. Theo quy định từ thời Vua George V, Archie không phải là hoàng tử. Tuy nhiên, khi Thái tử Charles thừa kế ngai vàng, cậu bé sẽ trở thành hoàng tử vì là cháu của vua.

Meghan nói rằng trong thời gian cô mang thai, hoàng gia đã thảo luận về việc thay đổi quy tắc để Archie không bao giờ có thể trở thành hoàng tử. Cũng trong khoảng thời gian này, một số thành viên hoàng gia bàn tán Archie có thể sở hữu nước da tối màu.

Không rõ Meghan đề cập đến ai, nhưng Morris cho biết Thái tử Charles đã thể hiện rằng “ông muốn một gia đình nhỏ hơn” khi lên ngôi.

Vào thời điểm Archie chào đời tháng 5/2019, báo chí Anh đưa tin Harry và Meghan không muốn con trai được phong hoàng tử, vì họ muốn con có một tuổi thơ bình thường nhất có thể, không chịu gánh nặng làm hoàng tử. Cậu bé vẫn có tước hiệu danh dự là “Ngài Archie Mountbatten-Windsor”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn hôm 7/3, Meghan bác bỏ thông tin này. “Chúng tôi không có quyền quyết định”, cô nói. Meghan bày tỏ lo lắng rằng nếu không có tước hiệu, Archie “sẽ không được bảo vệ an ninh”.

Thực tế, tước hiệu hoàng gia như hoàng tử hoặc công chúa không đồng nghĩa với việc được bảo vệ an ninh. Các thành viên hoàng gia đảm nhận nhiệm vụ toàn thời gian, bao gồm Meghan và Harry trước khi họ chuyển đến Bắc Mỹ vào năm ngoái, được cảnh sát bảo vệ, với chi phi trích từ ngân sách. Trong khi đó, các thành viên cấp cao có công việc bên ngoài hoàng gia, như các con gái của Hoàng tử Andrew, Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie, thì không.

Khi được hỏi liệu việc Archie trở thành hoàng tử có quan trọng đối với cô hay không, Meghan trả lời: “Nếu điều đó có nghĩa là con tôi sẽ được an toàn thì tất nhiên là có.”

Meghan cho biết cô xem đây là phân biệt đối xử. Cô phản đối việc Archie không được làm hoàng tử vì “họ không có quyền tước đoạt điều đó”. Cô lo ngại rằng “con trai chúng tôi không được an toàn” và thành viên có dòng máu người da màu đầu tiên trong gia đình không được phong tước hiệu như những người chắt khác của nữ hoàng.

Phương Vũ (Theo AP/NYTimes) – VnExpress

Leave a Reply