Video: Băng đảng nguy hiểm nhất Mexico phô trương sức mạnh hơn cả quân đội?

Giới chức an ninh Mexico đang xác minh đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy các tay súng được vũ trang hạng nặng, mặc quân phục, thuộc quyền chỉ huy của băng đảng nguy hiểm nhất nước này.

Theo RT, Bộ trưởng Công an Mexico, Alfonso Durazo thông báo đang xác minh đoạn video gây sốc trong thời gian qua.

Trong video, các tay súng được vũ trang hạng nặng với súng trường, súng máy và các loại vũ khí hạng nặng khác, mặc trang phục giống như quân phục, đứng bên cạnh một dãy toàn xe bọc thép.

Trên ngực các tay súng này có in dòng chữ CJNG, tên viết tắt của Jalisco New Generation Cartel, băng đảng nguy hiểm nhất Mexico.

Các tay súng vũ trang hạng nặng tuyên bố trung thành với thủ lĩnh tối cao của băng đảng, Nemesio Oseguera.

Theo nguồn tin, các tay súng trên thuộc “đơn vị đặc nhiệm” của băng đảng. Đơn vị này được vũ trang tương đương, thậm chí hơn cả vũ khí được sử dụng trong hàng ngũ quân đội Mexico.

Đoạn video được cho là nhằm phô trương sức mạnh trước Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador. Ông Obrador gần đây có chuyến thăm đến Jalisco, bang chủ chốt của băng đảng CJNG.

Chính phủ Mexico tỏ ra hoài nghi về sức mạnh của băng đảng CJNG. Ông Durazo đăng bình luận trên mạng xã hội, khẳng định “không có chuyện băng đảng ma túy lại sở hữu lực lượng vũ trang mạnh hơn cả quân đội”.

Băng đảng CJNG hiện đang mở rộng địa bàn hoạt động ở Mexico, tạo ra mối đe dọa lớn với chính phủ. Tháng trước, các tay súng CJNG tham gia vào vụ ám sát cảnh sát trưởng thủ đô Mexico City.

Các tay súng đã nã hàng trăm viên đạn vào đoàn xe chở cảnh sát trưởng, khiến ông này trúng 3 phát đạn, nhưng không bị đe dọa tính mạng.

Mexico đang ghi nhận làn sóng bạo lực gia tăng trở lại do các băng đảng gây chiến lẫn nhau để giành địa bàn. Hồi đầu tháng này, bang Guanajuato xảy ra vụ thanh toán đẫm máu tại một trại cai nghiện với hơn 24 người chết.

Đăng Nguyễn – RT – Dân Việt

Leave a Reply