Washington yêu cầu siết an ninh trước thềm lễ nhậm chức

Thị trưởng Washington Muriel Bowser trong cuộc họp báo hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Thị trưởng Washington Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/1 của Biden.

“Chúng tôi tin rằng lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 59 vào ngày 20/1 sẽ đòi hỏi cách tiếp cận rất khác so với các lễ nhậm chức trước đó do sự hỗn loạn đã xảy ra ở tòa nhà quốc hội gần đây”, Thị trưởng Washington Muriel Bowser viết trong thư gửi quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Chad Wolf hôm 10/1.

Bà Bowser kêu gọi DHS thực hiện một số hành động cụ thể như kéo dài thời gian kiểm soát an ninh đặc biệt, tuyên bố khu vực có thể xảy ra nguy hiểm và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Thị trưởng Washington gọi cuộc bạo động ở Đồi Capitol ngày 6/1 là “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có” và khẳng định các biện pháp siết an ninh bà đưa ra là “cần thiết để thể hiện quyết tâm tập thể trong việc đảm bảo chuyển giao quyền lực theo hiến pháp”.

Bowser yêu cầu lãnh đạo DHS kéo dài thời gian siết an ninh đặc biệt ở thủ đô, vốn được ấn định từ 19/1-21/1 thành từ 11/1-24/1. Bà cũng đề nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo FBI cung cấp các cuộc họp an ninh hàng ngày từ 11/1-24/1. Thị trưởng Washington còn cho rằng Bộ Nội vụ nên hủy mọi giấy phép tụ tập công cộng đã được chấp thuận trước thềm lễ Nhậm chức cũng như không cấp thêm giấy phép mới.

Quan chức DHS hiện chưa bình luận về thông tin.

Thị trưởng Bowser trước đó cũng nhận định giới chức bang và liên bang đã phản ứng chậm trễ với cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Cảnh sát trưởng phụ trách khu vực Quốc hội Mỹ Steven Sund sau sự việc đã tuyên bố sẽ từ chức. Tuy nhiên, ông giải thích rằng cảnh sát đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ôn hòa mà không lường trước được sẽ diễn ra bạo loạn. Ông cho rằng vụ bạo loạn này không giống bất kỳ sự việc nào mà mình từng chứng kiến suốt 30 năm trong ngành hành pháp.

Sau khi xảy ra cuộc bạo loạn, Tổng thống Trump đã bị cáo buộc kích động người ủng hộ và Hạ viện Mỹ cũng tuyên bố tiến hành xem xét bãi nhiệm ông. Trump có khả năng tiếp tục trông cậy vào luật sư Rudy Giuliani bảo vệ ông trước lần xem xét bãi nhiệm thứ hai này.

Ngọc Ánh (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply