Xác định được cơ chế hệ miễn dịch ‘chống trả’ lại virus corona

Các nhà khoa học Australia đã xác định được cơ chế hệ miễn dịch của con người phản ứng và chống lại virus corona chủng mới.

Theo BBC, nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Peter Doherty về bệnh truyền nhiễm và miễn dịch của Australia đăng tải trên tạp chí Nature Medicine hôm 17/3 cho biết đã xác định được cách thức hệ miễn dịch của con người “chống trả” lại chủng mới của virus corona.

Nghiên cứu cũng cho biết cơ thể con người hồi phục từ Covid-19 tương tự với cách chúng ta hồi phục từ bệnh cúm.

Các nhà khoa học cho biết xác định được tế bào miễn dịch nào xuất hiện trong quá trình cơ thể chống lại virus corona sẽ giúp ích cho quá trình phát triển và sản xuất vaccine.

Bước tiếp theo cần tiến tới hiện nay là tìm hiểu nguyên nhân hệ miễn dịch phản ứng yếu hơn ở một số trường hợp.

“Khám phá này quan trọng bởi đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự hiểu cách hệ miễn dịch đối phó với chủng mới virus corona. Điều cần thiết hiện giờ là hiểu được yếu tố nào khác biệt hoặc còn thiếu ở các bệnh nhân tử vong hoặc có các bệnh nền trầm trọng, từ đó ta có thể bảo vệ họ”, giáo sư Katherine Kedzierska, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt hôm 17/3 cho biết thành công vừa đạt được của Viện nghiên cứu Peter Doherty sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine, cũng như hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Viện nghiên cứu Peter Doherty về bệnh truyền nhiễm và miễn dịch cũng là cơ sở nghiên cứu đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phân lập và tái tạo được chủng mới của virus corona hồi tháng 1.

Tới thời điểm hiện tại, hơn 188.000 người đã được ghi nhận nhiễm chủng mới của virus corona trên toàn thế giới, trong đó khoảng 88.000 cá nhiễm bệnh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Covid-19 đã khiến 7.511 người tử vong, trong đó 3.226 ca tại Trung Quốc. Số ca phục hồi sau điều trị là hơn 80.800 người.

Duy Anh – Zing

Leave a Reply