Xe chở bom và súng từng đỗ gần Đồi Capitol

Xe bán tải chứa 11 quả bom và súng đã đỗ cách tòa nhà quốc hội Mỹ chỉ hai dãy nhà vài giờ trước khi bị cảnh sát phát hiện hôm 6/1.

Trong cuộc điều tra mở rộng vụ hàng trăm người biểu tình tấn công Đồi Capitol hôm 6/1, công tố viên liên bang đã tiết lộ nhiều chi tiết đáng lo ngại về vũ khí của những kẻ bạo loạn.

Lonnie Leroy Coffman, sống tại Falkville, bang Alabama, bị cáo buộc là chủ xe bán xe tải chở số vũ khí nói trên. Đội rà soát bom mìn đã phát hiện chúng sau khi tìm thấy những quả bom khác xung quanh thủ đô. Coffman bị bắt và bị buộc tội sở hữu súng không đăng ký, mang theo súng lục không có giấy phép.

Coffman, 70 tuổi, khai sở hữu một số lọ “chứa đầy nhựa lỏng và xăng”. Nếu hai vật liệu này kết hợp với nhau sẽ gây nổ giống bom napalm, theo các nhà điều tra liên bang. Cảnh sát cũng tìm thấy nhiều giẻ và bật lửa. Hồ sơ tòa án cho hay những vật này cùng lọ chứa chất nổ trên có thể sử dụng như “một thiết bị nổ phá hoại”.

Coffman đã đậu chiếc xe bán tải lúc 9h15 trên đường First St.SE, gần Đồi Capitol và gần Câu lạc bộ quốc gia đảng Cộng hòa, thường gọi là Câu lạc bộ Đồi Capitol. Tòa nhà này nằm trong khối tòa văn phòng Hạ viện Mỹ và Thư viện Quốc hội. Cảnh sát cho hay trong xe tải còn một khẩu súng ngắn trên ghế phụ và một khẩu súng trường tấn công M4 Carbine, cùng nhiều ổ đạn súng trường.

Khi cảnh sát phát hiện và khám xét Coffman tại vị trí cách Đồi Capitol chỉ vài dãy nhà lúc hoàng hôn, ông ta cũng mang theo một khẩu súng lục 9mm và một khẩu súng ngắn cỡ nòng .22 trong túi áo trước. Không có vũ khí nào được đăng ký dưới tên ông ta.

Coffman đã trình diện trước tòa và đang bị giam để chờ tiếp tục ra tòa vào tuần sau. Đại diện pháp luật của Coffman từ chối bình luận về cáo buộc chống lại Coffman hôm 8/1. Ông ta bị truy tố sau khi cảnh sát phát hiện tin nhắn bày tỏ Coffman muốn bắn Pelosi.

Một người khác có ý định tấn công Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng bị buộc tội. Cleveland Grover Meredith Jr. bị cáo buộc đã mang theo súng không có giấy đăng ký và hàng trăm viên đạn tới Washington. Anh ta đã gửi tin nhắn thoại cho người quen, bày tỏ muốn bắn chết hoặc cán chết bà Pelosi. Meredith đang bị giam chờ ra tòa tuần tới.

Meredith đã tới Washington trong tuần này, trú tại khách sạn Holiday Inn ở tây nam thành phố. Anh ta đã cho phép FBI lục soát phòng khách sạn, điện thoại, xe tải và xe kéo của mình tối 6/1. Cảnh sát phát hiện bên trong xe kéo là ba khẩu súng và hàng trăm viên đạn. Meredith khai rằng dùng xe kéo để vận chuyển vũ khí vì biết rằng mình không được phép mang súng vào thành phố, nơi áp dụng luật súng đạn nghiêm ngặt.

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 13 bị cáo liên quan tới vụ bạo loạn ở Đồi Capitol, bao gồm một nghị sĩ ở Tây Virginia và một người đột nhập vào văn phòng bà Pelosi, gác chân lên bàn làm việc của bà. Hiện công tố viên vẫn chưa hoàn thiện tất cả hồ sơ truy tố, chỉ một số cá nhân đã hầu tòa. Ngoài những người đã bị truy tố, các đơn kiện bổ sung “đã được đệ trình trong lúc tiếp tục điều tra”, theo Bộ tư pháp Mỹ.

Hồng Hạnh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply