Ấn Độ xích gần nhóm ‘bộ tứ’, gia tăng thách thức Trung Quốc trên biển

Sau cuộc đụng độ nghiêm trọng tại khu vực biên giới hồi tháng 6, Ấn Độ tích cực tham gia các cuộc diễn tập trên biển với nhóm “bộ tứ”, gia tăng thách thức Trung Quốc trên biển.

Tuần trước, Lực lượng Hải quân Ấn Độ và Nhật Bản đã tổ chức tập trận chung tại khu vực Ấn Độ Dương. Trong thời gian gần đây, New Delhi cũng tích cực tham gia các cuộc diễn tập trên biển với nhóm “bộ tứ” bao gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Báo South China Morning Post bình luận các cuộc tập trận chung cho thấy Ấn Độ đang xích lại gần các nước khác để đối phó với mối de doạ đến từ Trung Quốc.

Lin Minwang, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nam Á của Đại học Fudan, nhận xét mối quan hệ của Ấn Độ và Mỹ đang dần phát triển thành một mối liên minh. Trong những năm gần đây, New Delhi đã ký kết một số thoả thuận có ý nghĩa quân sự quan trọng với Washington.

Những thoả thuận này bao gồm Bản ghi nhớ trao đổi hậu cần để cho phép hai nước sử dụng căn cứ mặt đất, không quân và hải quân của nhau cho việc sửa chữa và tiếp tế; Thoả thuận Trao đổi Bảo mật và Truyền thông nhằm mở đường cho việc mua bán các thiết bị quân sự của Mỹ; Thoả thuận Bảo mật Thông tin Quân sự chung giúp hai bên chia sẻ các thông tin mật.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đề ra kế hoạch để xây dựng “Sáng kiến Ấn Độ-Thái Bình Dương”, giúp đảm bao an ninh trên biển. Chuyên gia Lin Minwang nhận định: “Trung Quốc đang là mối lo ngại chiến lược đối với Ấn Độ”.

Nhà phân tích hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cũng cho rằng việc Hải quân Ấn Độ tham gia tập trận là một trong nhiều nỗ lực nhằm kiềm chế tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông và Ấn Độ Dương.

“Hải quân Ấn Độ không thể cạnh tranh đơn lẻ với Hải quân Trung Quốc. Việc liên minh với Nhật Bản hoặc Mỹ sẽ giúp New Delhi có nhiều lợi thế hơn”, chuyên gia Li Jie nhận định. “Ngoài ra, Ấn Độ cũng mong muốn giành được vị thế trong khu vực”.

Ấn Độ Dương được coi là trung tâm của mạng lưới vận chuyển dầu khí trên toàn cầu. Đây cũng là tuyến đường giao thương quan trọng, nối Trung Quốc với các khu vực khác như châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Uyên Uyên – Zing

Leave a Reply