Facebook sẽ trả tiền nội dung cho báo chí Pháp

Facebook đã đạt thỏa thuận với một số tờ báo Pháp để trả tiền nội dung tin tức mà người dùng của mạng xã hội này chia sẻ.

Facebook hôm nay thông báo đạt thỏa thuận cấp phép với liên minh báo chí APIG của Pháp, gồm các tờ báo quốc gia và khu vực, “đồng nghĩa người dùng Facebook có thể tải lên và chia sẻ tin tức một cách tự do giữa các cộng đồng, đồng thời đảm bảo bản quyền của các đối tác xuất bản được bảo đảm”.

Bên cạnh việc trả tiền nội dung cho báo chí Pháp, Facebook cũng sẽ tung ra dịch vụ tin tức tiếng Pháp gọi là Facebook News vào tháng 1/2022 để “cung cấp cho mọi người không gian truy cập nội dung từ các nguồn tin tức tiếng tăm và đáng tin cậy”.

Thương vụ này được coi là thắng lợi cho cuộc chiến bảo vệ quyền xuất bản của báo chí và các hãng thông tấn Pháp. Google hồi tháng 1 cũng thông báo đã đạt thỏa thuận dự thảo với APIG để trả tiền cho các nhà xuất bản về nội dung được hiển thị trong công cụ tìm kiếm này.

Năm 2019, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) đưa Chỉ thị bản quyền (Copyright Directive) thành luật quốc gia. Google ban đầu từ chối tuân thủ với lý do truyền thông đã được hưởng lợi khi nhận được hàng triệu lượt truy cập vào trang web của họ.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply