Anh đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

Anh thông báo sẽ đình chỉ ngay lập tức và vô thời hạn hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, một động thái sẽ khiến mối quan hệ với Trung Quốc leo thang căng thẳng hơn nữa.

Reuters đưa tin, phát biểu tại quốc hội ngày 20/7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, Anh sẽ đình chỉ ngay lập tức hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, đồng thời áp lệnh cấm vận vũ khí với đặc khu này.

Anh đã áp lệnh cấm vận vũ khí với Trung Quốc đại lục từ năm 1989 và nay sẽ mở rộng đến cả đặc khu Hong Kong. Theo đó, Anh sẽ không xuất khẩu vũ khí sát thương, các linh kiện hay đạn dược cho Hong Kong.

“Chính phủ Anh quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ (với Hong Kong) ngay lập tức và vô thời hạn. Chúng tôi sẽ không xem xét kích hoạt lại các thỏa thuận này trừ khi và cho đến khi nào được đảm bảo một cách rõ ràng và chắc chắn rằng hiệp ước dẫn độ các đối tượng từ Anh sẽ không bị lợi dụng cho luật an ninh quốc gia mới (Bắc Kinh áp cho Hong Kong)”, Ngoại trưởng Raab nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh nói thêm, 3 triệu công dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại ở Anh được phép cư trú tại Anh trong vòng 5 năm bắt đầu từ năm tới. Ông Raab cho hay, chi tiết kế hoạch này sẽ được công bố trong vài ngày tới. Anh cũng đánh giá lại việc sắp xếp đưa các thẩm phán tòa án tối cao đến tòa án tối cao của Hong Kong cũng như xem xét lại chương trình huấn luyện dành cho cảnh sát Hong Kong.

Ông Raab cho biết sẽ dẫn đầu các phản ứng của quốc tế đáp trả lại các hành động của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc áp lệnh trừng phạt với giới chức Trung Quốc hay đặc khu Hong Kong liên quan đến luật an ninh quốc gia mới như Mỹ đã làm.

Động thái trên của Anh được cho là sẽ khiến quan hệ với Trung Quốc leo thang hơn nữa sau khi London bất ngờ đảo ngược quyết định, cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia dự án phát triển hệ thống mạng 5G ở nước này.

Giới chức Trung Quốc hôm qua cảnh báo sẽ đáp trả nếu Anh đình chỉ hoặc hủy hiệp ước dẫn độ với Hong Kong. “Chúng tôi kêu gọi Anh không tiến sâu hơn vào con đường sai lầm, gây tổn hại hơn nữa cho mối quan hệ song phương với Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói.

Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc thông qua cuối tháng trước đã khiến quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây leo thang căng thẳng. Trong khi Bắc Kinh nói luật này nhằm ngăn chặn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, Mỹ và các đồng minh cho rằng luật sẽ làm suy giảm cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” vốn đảm bảo sự tự chủ của Hong Kong với Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã ký thông qua Đạo luật Hong Kong, cho phép trừng phạt bổ sung với các quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong bị cho có liên quan đến luật an ninh mới. Canada, Australia cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong trong khi Mỹ và New Zealand đang cân nhắc biện pháp tương tự.

Minh PhươngDân Trí
Theo SCMP, Reuters

Leave a Reply