Căng thẳng leo thang, Triều Tiên chuẩn bị thả truyền đơn chống Seoul

Đây là đòn đáp trả việc người đào tẩu thả truyền đơn có nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong Un về phía bắc vĩ tuyến 38 trước đó.

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 20/6 cho biết Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thả lượng lớn truyền đơn qua biên giới về phía nam, với nội dung chỉ trích người đào tẩu cũng như chính quyền Hàn Quốc.

Đây là diễn biến mới nhất trong bối cảnh quan hệ liên Triều liên tục xấu đi thời gian qua.

“Những người Triều Tiên giận dữ khắp cả nước đang tích cực chuẩn bị cho kế hoạch thả số lượng lớn truyền đơn hiện đã chất cao như ngọn núi”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

KCNA tuyên bố “mỗi hành động cần được đáp trả bằng hành động thích đáng” và người Hàn Quốc chỉ cảm thấy bị xúc phạm khi “đã tự trải qua”, ám chỉ việc trước đó nhiều truyền đơn đã được thả từ Hàn Quốc sang phía bắc vĩ tuyến 38.

Bình Nhưỡng chỉ trích người Triều Tiên đào tẩu vì đã thả truyền đơn với nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Vụ việc này đã được Triều Tiên sử dụng làm lý do để giật nổ phá hủy văn phòng liên lạc hai miền hôm 16/6, đồng thời đe dọa sẽ đáp trả bằng vũ lực với Hàn Quốc.

Một nhóm người Triều Tiên đào tẩu hôm 19/6 tuyên bố đã phải hủy bỏ kế hoạch gửi hàng trăm chai nhựa chứa gạo, thuốc men, khẩu trang tới Triều Tiên bằng cách thả xuống vùng biển gần biên giới.

Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã truy tố một số người vì thả truyền đơn tuyên truyền về phía bắc vĩ tuyến 38.

Trong quá khứ, quân đội Hàn Quốc từng thả truyền đơn tuyên truyền chống Triều Tiên xuyên qua khu vực phi quân sự, tuy nhiên chiến thuật này đã chấm dứt từ năm 2010.

Duy Anh – Zing

Leave a Reply