Hong Kong chỉ trích Anh ‘tiêu chuẩn kép’

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong hôm 20/7. Ảnh: SCMP.

Hong Kong chỉ trích Anh “tiêu chuẩn kép”, “can thiệp nội bộ” Trung Quốc và vi phạm luật quốc tế sau khi dừng hiệp ước dẫn độ với đặc khu.

“Việc Anh đơn phương đình chỉ thỏa thuận giao nộp những kẻ phạm tội trốn chạy với Hong Kong vì mục đích chính trị, lấy việc Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ An ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong như một cái cớ, hoàn toàn là tiêu chuẩn kép mang tính thao túng chính trị”, phát ngôn viên chính quyền Hong Kong hôm nay tuyên bố.

Theo người phát ngôn này, mọi quốc gia “có luật pháp và nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền”, cho rằng Anh cũng ban hành các đạo luật tương tự để bảo vệ an ninh quốc gia.

“Đó còn là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và quy tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế, từ đó cố tình cho phép tội phạm trốn tránh công lý”, người phát ngôn nói, thêm rằng Anh sẽ chịu trách nhiệm trước luật pháp và cộng đồng quốc tế, vì quốc gia này có thể trở thành lỗ hổng pháp lý cho những tội phạm bị Hong Kong truy nã.

Tuyên bố của chính quyền Hong Kong được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo trước quốc hội về việc đình chỉ hiệp ước dẫn độ và áp lệnh cấm vũ khí với Hong Kong. Ngoại trưởng Raab nói sẽ không tái kích hoạt các thỏa thuận với Hong Kong, trừ khi “có những biện pháp bảo vệ rõ ràng và vững chắc nhằm ngăn quyền dẫn độ từ Anh bị lạm dụng theo luật an ninh mới”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh sau đó ra tuyên bố yêu cầu Anh lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và cảnh báo London sẽ gánh chịu hậu quả nếu tiếp tục “đi sai đường”.

Hiệp ước dẫn độ giữa Anh và chính quyền Hong Kong được ký ngày 5/11/1997, cho phép dẫn độ nghi phạm bị cáo buộc tội giết người, hỗ trợ hoặc xúi giục tự sát, tấn công gây thương tích, bắt cóc, buôn bán ma túy và một vài tội danh khác.

Chính phủ Canada và Australia hồi đầu tháng 7 cũng tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với chính quyền Hong Kong, sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới với đặc khu.

Quan hệ Anh – Trung trở nên căng thẳng vì luật an ninh Hong Kong, cách xử lý Covid-19 của Trung Quốc và nhiều vấn đề khác. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước cấm Huawei tham gia mạng 5G, động thái bị Trung Quốc cáo buộc là “tiếp tay cho Mỹ”.

Giới chức Anh nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cuối tuần trước nêu sáng kiến mở rộng cấp hộ chiếu hải ngoại cho những người Hong Kong sinh sau năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo SCMP) – VnExpress

Leave a Reply