Interpol không thể đáp ứng yêu cầu bắt giữ TT Trump của Iran

Interpol cho biết không thể đáp ứng yêu cầu bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump của Iran với cáo buộc liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết quy tắc riêng không cho phép tổ chức này đáp ứng yêu cầu của Iran, theo RIA.

Người phát ngôn của Interpol cho biết tổ chức này duy trì tính trung lập chính trị và bị cấm tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Tehran hôm 29/6 tuyên bố truy nã 36 người, bao gồm Tổng thống Trump, với cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công ngày 3/1 giết chết tướng Qassem Soleimani, RT đưa tin.

Công tố viên Ali Alqasimehr của Tehran cho biết Iran cũng yêu cầu Interpol đưa ra “lệnh truy nã đỏ” – yêu cầu truy bắt ở mức cao nhất – đối với Tổng thống Trump và các bị cáo khác. Công tố viên này nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục truy tố ông Trump ngay cả khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Interpol đóng vai trò như kênh liên lạc giữa các tổ chức hành pháp của các quốc gia thành viên, giúp các nước hợp tác với nhau trong việc truy nã và bắt giữ nghi phạm đào tẩu sang nước ngoài.

Theo quy trình, sau khi nhận yêu cầu ban hành lệnh truy nã đỏ, Interpol sẽ triệu tập ủy ban và thảo luận về quyết định chia sẻ thông tin với các quốc gia thành viên. Interpol không có nhiệm vụ phải công khai các lệnh truy nã này.

Mỹ đã thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào sân bay quốc tế Baghdad giết chết Tướng Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, hôm 3/1.

Đây được cho là mất mát lớn đối với Iran, bởi tướng Soleimani là vị anh hùng trong mắt người dân nước này, đồng thời là một trong những chiến lược gia có ảnh hưởng nhất tại Trung Đông.

Thủy Tiên – Zing

Leave a Reply