Một loạt trợ lý Nhà Trắng cân nhắc từ chức sau vụ bạo loạn ở quốc hội

Ba trợ lý hàng đầu của Tổng thống Trump, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và cấp phó của ông, đang cân nhắc từ chức sau vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết Cố vấn O’Brien, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger và Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell đều đang cân nhắc từ chức ngay trong tối 6/1.

Phó cố vấn An ninh Quốc gia Pottinger có vẻ sẽ sớm nộp đơn xin nghỉ. Hai người còn lại được cho là đang nghiêm túc suy nghĩ về quyết định này.

Theo Reuters, vào sáng ngày 6/1, ông O’Brien bất ngờ thể hiện sự ủng hộ đối với Phó tổng thống Mike Pence vốn đang chịu sức ép từ ông Trump.

“Tôi vừa trao đổi với Phó tổng thống Pence. Tôi hãnh diện vì được phụng sự cùng ông”, ông O’Brien nói.

Trong khi đó, ở khu vực Cánh Đông, Thư ký Xã hội Nhà Trắng Anna Cristina Niceta đã từ chức và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, theo nguồn tin của CNN.

Bà Niceta là thư ký xã hội duy nhất của chính quyền Tổng thống Trump, đảm nhận vị trí này từ tháng 2/2017.

Bà Niceta trở thành nhân viên cấp cao thứ hai của Cánh Đông từ chức sau khi các cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol.

Người đầu tiên ở Cánh Đông thông báo nghỉ việc là Stephanie Grisham, Chánh văn phòng của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. Bà Grisham nộp đơn vào chiều 6/1.

Trước đó, hôm 6/1, CNN dẫn lời một cố vấn Nhà Trắng cho biết các phụ tá của ông Trump đang không hài lòng vì tổng thống “không nỗ lực hết sức” để ngăn chặn người biểu tình quá khích.

Vị cố vấn trên cũng cho biết các phụ tá đã đề xuất Tổng thống Trump ra mặt kêu gọi cử tri chấm dứt bạo lực ở tòa nhà Quốc hội.

Theo New York Times, nhiều quan chức Nhà Trắng có thể từ chức ngay trong những ngày tới.

Trong khi ông Trump đang tự cô lập ở Cánh Tây, nhiều trợ lý chưa nghỉ việc cũng không dám đến gần để tránh hứng lửa giận của tổng thống.

Những trợ lý này lo lắng thông điệp của ông Trump trên mạng xã hội, trong đó tổng thống kêu gọi người biểu tình trở về, chưa đủ mạnh mẽ. Họ lo ngại người ủng hộ ông Trump có thể diễn dịch thành sự khuyến khích tiếp tục hành vi bạo lực.

Hương Ly – Zing

Leave a Reply