Mỹ: Chiến hạm 1,5 tỉ USD cháy dữ dội 3 ngày liên tiếp, nguy cơ thành phế liệu

Tàu tấn công đổ bộ trị giá 1,5 tỉ USD, USS Bonhomme Richard của hải quân Mỹ đã cháy liên tục suốt 3 ngày liên tiếp, chưa có dấu hiệu ngọn lửa sẽ sớm được dập tắt.

Theo USA Today, USS Bonhomme Richard là một trong số 8 tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp của hải quân Mỹ. Chi phí đóng mới mỗi chiếc tàu loại này ước tính lên tới 1,5 tỉ USD.

Hôm 12.7, ngọn lửa bất ngờ bùng lên dữ dội bên trong thân tàu, khiến hàng chục người bị thương. Toàn bộ các thủy thủ trên tàu đã được sơ tán.

Tính đến thời điểm ngày 14.7 (giờ địa phương), con tàu đã cháy dữ dội liên tiếp hơn 3 ngày.

Philip Sobeck, Chuẩn Đô đốc hải quân Mỹ, trả lời phóng viên rằng sớm nhất cũng phải 24 giờ nữa ngọn lửa trên tàu mới được dập tắt hoàn toàn. “Chúng tôi đã đạt được bước tiến trong việc dập lửa”, ông Sobeck cho biết.

USS Bonhomme Richard được mô tả đang trong tình trạng hư hại nghiêm trọng. Khói không ngừng bốc lên từ con tàu dài 257 mét. Các tàu kéo, trực thăng không ngừng phun nước để làm mát phần thân và boong tàu.

Nhiệt độ đám cháy ở bên trong thân tàu ước tính lên tới 1.000 độ C, làm hư hại phần kiến trúc thượng tầng của tàu chiến.

Ông Sobeck thừa nhận con tàu bị hư hại rất nặng, nhưng khoang chứa 3,7 triệu lít nhiên liệu vẫn an toàn, nằm tách biệt so với nơi xảy ra lửa cháy.

Ở thời điểm hiện tại, ngọn lửa vẫn cháy dữ dội ở phần đầu và đuôi tàu. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy, nhưng dường nó bắt nguồn từ khu vực khoang chứa hàng rộng lớn. Đây cũng là nơi chứa các phương tiện đổ bộ và vật dụng trang bị cho lính thủy đánh bộ.

USS Bonhomme Richard từng có quãng thời gian dài hoạt động ở Nhật Bản. Năm 2018, tàu quay về cảng San Diego để bảo dưỡng và các vật liệu phục vụ hoạt động này chất đầy trên tàu khiến đám cháy khó kiểm soát hơn, ông Solbeck cho biết.

Nhiệt độ cao và cùng khói dày đặc khiến 61 lính cứu hỏa tham gia dập lửa bị thương, 38 người trong số này thuộc đơn vị hải quân Mỹ. Những người bị thương được đưa khỏi hiện trường, không cần nhập viện.

Chuẩn Đô đốc Solbeck nói phải chờ dập lửa mới đánh giá chi tiết thiệt hại trên tàu. USS Bonhomme Richard được hải quân Mỹ đưa vào hoạt động từ năm 1998.

Các tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp còn được gọi là tàu sân bay cỡ nhỏ vì có khả năng mang theo các tiêm kích tàng hình F-35B.

Todd Harrison, chuyên gia về ngân sách quân đội tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ước tính tổn thất có thể lên tới 4 tỉ USD nếu tàu USS Bonhomme Richard không thể sửa chữa được và hải quân Mỹ phải đóng tàu mới thay thế.

Trong tình huống xấu nhất, hải quân Mỹ sẽ dỡ bỏ các trang thiết bị trên tàu để tái sử dụng các thiết bị còn tốt ,còn con tàu sẽ bị đem rã lấy phế liệu.

Theo Đăng Nguyễn – USA Today (Dân Việt)

Leave a Reply