Mỹ nổi giận vì thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD của Trung Quốc với Iran

Trung Quốc đã ký với Iran một thuận trị giá 400 tỷ USD trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng.

Theo Express, Bắc Kinh và Tehran đang đàm phán một thỏa thuận 25 năm mà theo đó Trung Quốc sẽ được giảm giá đáng kể khi mua dầu mỏ Iran. Ngược lại, Trung Quốc sẽ đầu tư 400 tỷ USD vào Iran trong giai đoạn này.

Sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran vào năm 2018, Tehran đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xuất khẩu của Iran bị các lệnh trừng phạt của Mỹ kìm hãm phần lớn. Fereydoun Majlesi, cựu nhà ngoại giao Iran từng phải thốt lên rằng mọi con đường đều đóng cửa với Iran. 

“Con đường duy nhất mở là Trung Quốc. Dù là gì đi nữa, cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, thỏa thuận này là lựa chọn tốt nhất dành cho Iran”, ông Majlesi, hiện cộng tác với một số tờ báo của Iran cho biết.

Thỏa thuận vẫn chưa được phê duyệt nhưng dự kiến nó sẽ giúp mở rộng phát triển kinh tế trong một số ngành công nghiệp của Iran bao gồm ngân hàng và cơ sở hạ tầng.

Các nhà quan sát tin rằng thỏa thuận cũng sẽ bao gồm cả hợp tác quân sự giữa hai quốc gia bao gồm phát triển vũ khí, kết hợp đào tạo, chia sẻ thông tin tình báo để chống khủng bố, buôn bán ma túy và buôn người.

Đáp trả thỏa thuận tiềm năng giữa Trung Quốc và Iran, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc hỗ trợ hoặc làm ăn với Iran.

“Bằng cách cho phép hoặc khuyến khích các công ty Trung Quốc tiến hành các hoạt động có thể bị trừng phạt với Iran, chính phủ Trung Quốc đang làm suy yếu mục tiêu đã nêu của họ là thúc đẩy sự ổn định và hòa bình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã căng thẳng trở lại trong vài tháng qua kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc vì che giấu quy mô của đại dịch. Bên cạnh đó, 2 nước cũng bất đồng về vấn đề Biển Đông. Tuần này, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo đã bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Minh Nhật – Dân Việt

Leave a Reply