Tòa án Tối cao ngăn TT Trump trục xuất hàng trăm nghìn người nhập cư

Nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt chương trình bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư, từng đến Mỹ theo diện bất hợp pháp khi còn nhỏ, bị chặn đứng tại Tòa án Tối cao.

Tòa án Tối cao ủng hộ giữ nguyên phán quyết của các tòa án cấp thấp với 5 thẩm phán bỏ phiếu thuận và 4 thẩm phán bỏ phiếu chống.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump vào năm 2017, hủy bỏ chương trình DACA do Tổng thống Barack Obama đưa ra vào năm 2012, vẫn bị xem là bất hợp pháp, theo Reuters.

Với phán quyết này, khoảng 649.000 người nhập cư (phần lớn là người trưởng thành có gốc Latin, sinh ra ở Mexico và các nước Mỹ Latin nhưng nhập cư vào Mỹ theo diện bất hợp pháp từ nhỏ) sẽ tiếp tục được chương trình DACA bảo vệ.

Họ sẽ không đối diện nguy cơ bị trục xuất và vẫn được phét làm mới giấy phép lao động 2 năm/lần.

Phán quyết này không ngăn Tổng thống Donald Trump tìm cách khác để chấm dứt chương trình DACA trong tương lai. Tuy nhiên, chính phủ của ông khó có cơ hội chấm dứt DACA trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Người nhập cư muốn được bảo vệ bởi DACA cần đáp ứng một số yêu cầu, chẳng hạn như chưa có tiền án trọng tội hoặc khinh tội đáng kể, đang đi học, đã có bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc tương đương.

Độ tuổi trung bình của người đăng ký DACA là 26. Khoảng 80% sinh ra ở Mexico, sau đó là El Salvador, Guatemala và Honduras.

Đây cũng là lần thứ 2 trong tuần Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ, John Roberts, vốn là thẩm phán theo lập trường bảo thủ, đưa ra phán quyết không có lợi cho Tổng thống Trump. Ngày 15/6, Tòa án Tối cao kết luận người lao động đồng giới và chuyển giới vẫn được bảo vệ bởi luật lao động liên bang.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply