Tòa bác yêu cầu chặn sách bom tấn của cựu cố vấn TT Trump

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu chặn xuất bản tự truyện của John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, từ chính phủ Mỹ. Sách có nội dung cáo buộc ông Trump nhờ Trung Quốc giúp tái đắc cử.

“Dù hành động đơn phương của ông Bolton làm dấy nên những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia, chính phủ đã không thể chứng minh rằng một lệnh ngăn chặn sẽ là giải pháp phù hợp”, Thẩm phán Royce Lambert ngày 20/6 công bố phán quyết.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump trước đó tìm cách xin lệnh cấm và lệnh ngăn chặn sơ bộ đối với việc xuất bản quyển sách “The room where it happened: A White House Memoir” (Tạm dịch Căn phòng nơi mọi thứ đã diễn ra: Hồi ký Nhà Trắng). Quyển sách do chính ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đứng tên.

Các hãng truyền thông phát hiện trong quyển sách có một nội dung tiếp lộ Tổng thống Trump từng đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông tái đắc cử. Ông Bolton cũng mô tả các động cơ chính trị đã thúc đẩy chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo Mỹ. Ông cũng liệt kê nhiều hành động không phù hợp với vị trí tổng thống Mỹ chưa từng được đề cập trong phiên luận tội của Tổng thống Trump.

Chính phủ Mỹ lập luận quyển tự truyện này sẽ bao gồm nội dung mật và đe dọa an ninh quốc gia. Sách dự kiến chính thức lên kệ vào ngày 23/6, nhưng các hãng truyền thông Mỹ và quốc tế đã nhận được bản in sớm.

Thẩm phán Royce Lambert vẫn lưu ý rằng “bị đơn Bolton đã đánh cược với an ninh quốc gia của nước Mỹ”. Ông nhấn mạnh cựu cố vấn Nhà Trắng đã đặt đất nước lẫn bản thân mình trước mối nguy hiểm. Thẩm phán Lambert cảnh báo ông Bolton có thể đối diện bản án dân sự hoặc hình sự trong tương lai.

Tuy nhiên, đối với thẩm phán Lambert, lệnh ngăn chặn như đề xuất của chính phủ là biện pháp kiểm soát thiệt hại quá muộn màng.

“Với hàng trăm nghìn bản in trên toàn cầu, nhiều bản đã nằm trong các phòng tin tức, thiệt hại đã xảy ra xong rồi”, thẩm phán Mỹ nhận định.

Ngay sau khi phán quyết được thông báo, Tổng thống Trump một lần nữa công kích cựu cố vấn an ninh quốc gia. Ông cảnh cáo John Bolton sẽ “trả một cái giá rất lớn, giống như những người trước ông ấy” và khẳng định “chuyện này sẽ không xảy ra thêm lần nào nữa”.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply