TT Trump xác nhận rút bớt quân ở Đức, tố Berlin ‘nợ tiền NATO’

Tổng thống Trump ngày 15/6 tuyên bố sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ đóng ở Đức vì cho rằng Berlin không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với NATO và còn xử tệ với Mỹ về thương mại.

“Đó là tổn thất rất to lớn đối với Mỹ. Nên chúng tôi sẽ giảm quy mô binh sĩ tại nước này còn 25.000 người”, ông Trump nói.

Hiện Mỹ có 34.500 binh sĩ đồn trú ở Đức cùng khoảng 17.500 chuyên viên dân sự.

Một trong những lý do Mỹ rút quân vì cho rằng Đức đã không đóng góp tài chính đầy đủ cho Nato. Ông Trump nói sẽ giảm quy mô lực lượng Mỹ tại Đức cho đến khi Berlin tăng phần đóng góp. “Đức đã nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả món nợ đó”, ông Trump nói.

Theo quy định của NATO, các nước thành viên phải cam kết đóng góp tối thiểu 2% ngân sách quốc phòng của họ. Đức chưa đạt mục tiêu này.

Đây là lần đầu tiên ông Trump chính thức xác nhận việc rút quân, sau khi một bản tin của Wall Street Journal tiết lộ vấn đề này vào đầu tháng 6.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng kế hoạch rút bớt quân này là kết quả của nhiều tháng bàn luận giữa giới chức quân sự Mỹ, chứ không liên quan đến đối đầu cá nhân giữa ông Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Merkel từng phản đối việc ông Trump muốn tổ chức hội nghị G7 trực tiếp vào tháng này. Nhiều nguồn tin nói ngay cả một số lãnh đạo ở Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đều bất ngờ với ý định của ông Trump.

Minh Anh – Zing

Leave a Reply