Biden cảnh báo nguy cơ Nga can thiệp bầu cử

Ứng viên tổng thống Dân chủ Biden nói đã nhận được các thông tin tình báo cho thấy Nga vẫn cố can thiệp cuộc bầu cử tháng 11 tại Mỹ.

“Chúng ta biết điều này từ trước và tôi đảm bảo với các bạn rằng tôi đã biết rõ nó vì tôi lại nhận được thông tin. Người Nga vẫn cố can thiệp quá trình bầu cử của chúng ta. Đó là sự thật”, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói với người ủng hộ trong buổi gây quỹ trực tuyến hôm 17/7.

Biden cũng cảnh báo nếu Nga còn tiếp tục hành vi can thiệp, họ sẽ phải trả giá rất đắt một khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11. Cựu phó tổng thống Mỹ nói thêm Trung Quốc cũng đang tiến hành các hoạt động “nhằm khiến chúng ta mất niềm tin vào kết quả cuộc bầu cử 2020”.

Không rõ thời điểm Biden bắt đầu nhận được thông tin tình báo là khi nào. Chiến dịch tranh cử của Biden chưa bình luận về tuyên bố ông đưa ra.

Nhiều cơ quan tình báo Mỹ từng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, với kết quả Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trước ứng viên đảng Dân chủ khi đó là Hillary Clinton. Tuy nhiên, cả chính quyền Trump và chính phủ Nga đều nhiều lần bác bỏ điều này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 5 cũng khẳng định họ không quan tâm tới việc can thiệp bầu cử Mỹ, sau khi Trump cáo buộc họ “sẽ làm bất cứ điều gì” để ngăn ông đắc cử.

Trước thềm cuộc bầu cử tháng 11, chiến dịch của Biden được nhận định đang “thắng thế” trong nhiều cuộc khảo sát gần đây. Tuy nhiên, các cố vấn của ông, cũng như nhiều chiến lược gia đảng Cộng hòa, vẫn nhận thấy kinh tế là điểm yếu của ông trong cuộc đua với Trump, người xuất thân từ giới kinh doanh và là một tỷ phú bất động sản.

Ngọc Ánh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply