Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người

Biden tính công bố dự thảo luật nhập cư, vạch lộ trình 8 năm để khoảng 11 triệu người sống tại Mỹ có thể trở thành công dân.

Dự luật Dreamers, dự kiến dài hàng trăm trang, sẽ được công bố sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, theo một nguồn tin giấu tên. Trong chiến dịch tranh cử, Biden gọi các hành động của chính quyền Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư là “cuộc tấn công không ngừng” vào các giá trị của Mỹ và nói ông sẽ “khắc phục thiệt hại”.

Theo dự luật, những người sống ở Mỹ từ ngày 1/1/2021 mà không có tư cách pháp nhân sẽ có lộ trình 5 năm để có thẻ xanh nếu đáp ứng yêu cầu về kiểm tra lý lịch, nộp thuế và các yêu cầu cơ bản khác. Họ sẽ phải tiếp tục theo lộ trình này ba năm nữa để trở thành công dân Mỹ nếu quyết tâm theo đuổi việc nhập tịch.

Đối với một số người nhập cư, quá trình này sẽ nhanh hơn. Những người trẻ tuổi đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ, cũng như công nhân ngành nông nghiệp và những người thuộc diện bảo hộ tạm thời, có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức nếu họ đang đi làm, đang đi học hoặc đáp ứng các yêu cầu khác.

Dự luật là bước đi để Biden thực hiện cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử đối với cử tri Latinh và các cộng đồng nhập cư khác sau 4 năm Trump áp dụng các chính sách hạn chế nhập cư và trục xuất hàng loạt người di cư trái phép.

Trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, Biden đã liên tục nói rằng nhập cư là một trong những ưu tiên vào ngày đầy tiên ông nắm quyền, chỉ ra phạm vi quyền lực hành pháp mà ông có thể sử dụng để đảo ngược các chính sách của Trump.

Dự luật giải quyết một số nguyên nhân gốc rễ của việc di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ, cung cấp các khoản tài trợ để phát triển lực lượng lao động và học tiếng Anh, nhưng không toàn diện như dự luật nhập cư cuối cùng được đề xuất trong chính quyền Barack Obama, khi Biden là phó tổng thống. Chẳng hạn, nó không bao gồm các yếu tố bảo vệ an ninh biên giới mạnh mẽ, cũng không tạo ra các chương trình thị thực khác, khiến cơ hội để dự luật được quốc hội thông qua giảm đi đáng kể.

Các đồng minh của Biden và thậm chí một số đảng viên Cộng hòa đã xác định nhập cư là vấn đề chính mà chính quyền mới có thể tìm thấy tiếng nói chung với lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác để tránh tình trạng bế tắc của hai đảng trong nhiều thập kỷ.

Chiến thắng này có thể rất quan trọng khi Biden tìm cách thông qua các dự luật trong một quốc hội bị chia rẽ, nơi đảng Cộng hòa chắc chắn phản đối các ưu tiên khác của Biden liên quan việc đảo ngược chính sách cắt giảm thuế năm 2017 và tăng ngân sách liên bang.

Huyền Lê (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply