Binh sĩ phục vụ Trump nhiễm nCoV

Một lính thủy đánh bộ thuộc phi đoàn trực thăng của Tổng thống Mỹ dương tính với nCoV, buộc đơn vị phải khử trùng toàn bộ máy bay.

Binh sĩ thuộc Phi đoàn Trực thăng Thủy quân lục chiến Một (Marine One) dương tính với nCoV sau khi được xét nghiệm ngày 21/7, phát ngôn viên Joseph Butterfield hôm qua cho biết. Đơn vị này thực hiện 80-100 xét nghiệm mỗi tuần để rà soát đội ngũ nhân viên phục vụ Tổng thống.

Phi đoàn nhận được kết quả trước chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bedminster, bang New Jersey, dự kiến vào cuối tuần. Trump thường sử dụng trực thăng Marine One cho những chặng di chuyển ngắn trong nội địa Mỹ.

Đại tá Butterfield nói đơn vị đang phun khử trùng toàn bộ trực thăng và bắt đầu quá trình truy vết lây nhiễm. “Các binh sĩ tiếp xúc với người nhiễm nCoV được rút khỏi phi đoàn”, Butterfield nói và khẳng định người này chưa bao giờ tiếp xúc trực tiếp với trực thăng chuyên chở tổng thống Mỹ. “Chuyến đi của tổng thống tới Bedminster, bang New Jersey không bị ảnh hưởng”.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết binh sĩ thủy quân lục chiến nhiễm virus “không tiếp xúc với tổng thống hoặc bất cứ nhân viên nào của chính phủ”.

Đây là lần gần nhất giới chức Mỹ phát hiện người làm việc gần Trump nhiễm nCoV. Một quán cà phê và một quán ăn tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower phải đóng cửa sau khi một nhân viên phục vụ nhiễm nCoV. Hồi tháng 5, một nhân viên phục vụ cho Trump và một nhân sự cao cấp của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence được thông báo dương tính với virus.

Phi đoàn trực thăng của tổng thống Mỹ, còn gọi là HMX-14, sở hữu 23 máy bay chính gồm 11 chiếc Sikorsky SH-3 Sea King, 8 chiếc VH-60N (Sikorsky S-70A) White Hawk và một số mẫu khác. Đơn vị này đóng quân tại căn cứ không quân thủy quân lục chiến Quantico, bang Virginia.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 4,2 triệu ca nhiễm và hơn 147.000 ca tử vong. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/7 thông báo phát hiện 32.728 ca nhiễm, trong đó 51 người chết. Khoảng 2.600 ca nhiễm trong quân đội Mỹ là thành viên thủy quân lục chiến.

Covid-19 bùng phát vào tháng 12/2019, xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 16 triệu ca nhiễm, hơn 636.000 ca tử vong và hơn 9,5 triệu người đã bình phục.

Nguyễn Tiến (Theo Politico) – VnExpress

Leave a Reply