Chi tiết hành trình di chuyển của 2 du khách Anh mắc Covid – 19 tại Lào Cai

Sáng 9/3, hai du khách người Anh đi cùng chuyến bay với ca mắc Covid – 19 thứ 17 của Việt Nam được chuyển xuống Hà Nội điều trị sau khi có kết quả xác nhận họ cũng dương tính với virus corona mới.

Đó là thông tin do ông Hoàng Chí Hiền, Chánh văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của UBND tỉnh Lào Cai thông báo tại cuộc họp báo do UBND tỉnh tổ chức vào sáng nay ngày 9/3.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, trước đó, 17 giờ 30 ngày 8/3,  tỉnh Lào Cai đã nhận được kết quả 2 trường hợp công dân Anh đi chuyến bay VN0054 của Hãng hàng không Vietnam Airlines và cùng chuyến bay với  bà N.H.N. người vừa được xác định dương tính với Covid-19 ngày 6/3.

Hai bệnh nhân ngồi cùng khoang hạng C, số ghế 7B và 7C. Trong đó, bà Claddock Mary Irene Catherine; sinh năm 1950, ông Claddock Graham Arthur Aleck; sinh năm 1951; quốc tịch Anh.

Lịch trình 2 du khách đến Lào Cai như sau: 22 giờ  ngày 4/3, hai vợ chồng người Anh đi tàu hỏa Livitras từ Hà Nội đến Lào Cai. Ngày 5/3, được hướng dẫn viên của Công ty ToPas Sa Pa  lái xe đến đón, đưa đến khách sạn Mường Thanh Lào Cai, sau đó di chuyển đến khu nghỉ dưỡng ToPas Ecolodge tại phía nam thị xã Sa Pa, có tiếp xúc với một số người Mông, Dao bán thổ cẩm.

Ngày 6/3/2020, nghỉ ngơi và sinh hoạt trong phạm vi khu nghỉ dưỡng Topas, không ra ngoài, có tiếp xúc với 2 nhân viên mát xa.

Ngày 7/3/2020, ăn sáng tại khu nghỉ dưỡng và đang đợi xe để về Hà Nội thì được cơ quan y tế tỉnh Lào Cai đến khám sức khỏe, đến 15 giờ  cùng ngày, hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh lào Cai đón về cách ly tại bệnh viện này. Hiện nay bệnh nhân nam sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở và bệnh nhân nữ không sốt.

Hiện nay tỉnh Lào Cai đã xác định được 180 người có tiếp xúc, trong đó 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3. Tất cả 180 người đều đã được cách ly theo dõi theo quy định. Cơ quan y tế đã tiến hành phun khử khuẩn những nơi 2 du khách này đi qua. Trong sáng ngày 9/3/2020, hai bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở thành phố Hà Nội điều trị tiếp.

Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Chí Hiền đã thông tin về 4 công dân Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 của Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Hãng hàng không Vietnam Airlines, ngồi hạng phổ thông. 4 trường hợp này hiện đang nghỉ tại khách sạn Silk Path Grand, Sa Pa.

Danh tính của 4 trường hợp này như sau: Glenys Marie Holmes, sinh năm 1963, giới tính: nữ, Quốc tịch Anh; Eric Holmes, sinh năm 1962, giới tính: nam, Quốc tịch Anh. 

Tối mùng 6/3, hai hành khách đi tàu SP3-Victoria từ Hà Nội lên Lào Cai ở khoang 1, 2 và đến 6 giờ sáng ngày 7/3 tới Ga Lào Cai ( thành phố Lào Cai), khách lên xe của Công ty VnTour lên thẳng Khách sạn Silk Path Grand Resort & Spa, khách ở tại phòng 904, khách chỉ đi trong khuôn viên khách sạn

Hai hành khách còn lại gồm: Jacqueline Leah Becker, sinh năm 1966, giới tính: nữ, Quốc tịch Anh; Alan Jeremy Becker, sinh năm 1963, giới tính: nam, Quốc tịch Anh cũng lên tàu SP3-Victoria từ Hà Nội lên Lào Cai tối 6/3. Hai khách ở khoang 27, 28 và 6 giờ sáng ngày 7/3 tới Ga Lào Cai (thành phố  Lào Cai), khách lên xe của Công ty VnTour lên thẳng Khách sạn Silk Path Grand Resort&Spa, khách ở tại phòng 902, khách chỉ đi trong khuôn viên khách sạn.

Ngay sau khi tìm được, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã thực hiện cách ly tại chỗ đối với 4 hành khách người Anh kể trên. Đến sáng ngày 9/3/2020, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã đưa họ về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cách ly.  Đồng thời 47 người tiếp xúc với 4 khách người Anh tại Khách sạn Silk Path Grand Resort & Spa đã cách ly y tế ( trong đó có 17 người tại khách sạn và  30 người tại nhà). 

Chiều ngày 8/3/2020, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai đã chủ trì cuộc họp để chỉ đạo công tác phòng chống bệnh trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương, quyết liệt triển khai ngay các phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra./.

 Phạm Ngọc Triển – Dân Trí

Leave a Reply