Công tố viên không loại trừ cáo buộc Trump ‘kích động’ bạo loạn

Công tố viên liên bang Sherwin cho biết không loại trừ khả năng truy tố Tổng thống Trump về việc kích động bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Michael Sherwin, quyền công tố viên liên bang phụ trách thủ đô Washington, hôm 7/1 cho biết Bộ Tư pháp sẽ cân nhắc đưa ra cáo buộc hình sự với bất cứ ai liên quan đến cuộc bạo động ngày 6/1 tại Đồi Capitol, khiến quá trình xác nhận phiếu bầu đại cử tri đoàn của quốc hội bị trì hoãn trong nhiều giờ.

Trong cuộc họp báo của Sherwin, một phóng viên lưu ý rằng trước cuộc bạo loạn, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người ủng hộ ông tại một cuộc mít tinh “kéo tới” Đồi Capitol để chiến đấu cho ông.

Khi được hỏi liệu các công tố viên có xem xét vai trò của Tổng thống Trump trong việc “kích động” bạo loạn hay không, Sherwin cho biết “mọi nhân tố đều đang được xem xét”.

“Những ai liên quan và có bằng chứng đều có khả năng bị kết tội”, quyền công tố viên Mỹ khẳng định.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về phát biểu của Sherwin.

New York Times trước đó đưa tin Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã cảnh báo Trump rằng ông có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý liên quan tới cuộc bạo loạn, do ông đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành tới Điện Capitol.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất hiện trước hàng nghìn người ủng hộ trong cuộc mít tinh tại thủ đô Washington hôm 6/1 để tuyên bố ông đã chiến thắng cuộc bầu cử năm nay. Trump khẳng định sẽ dẫn dắt người biểu tình kéo tới tòa nhà quốc hội, thúc giục họ hành động, song lặng lẽ lên chuyên xa trở về Nhà Trắng.

Loạt cựu tổng thống Mỹ cùng các nghị sĩ lưỡng đảng đã cáo buộc Tổng thống Trump chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn và tố ông “lạm dụng lòng tin” của người ủng hộ để kích động bạo lực.

Tổng thống Mỹ tối 7/1 đã lên án bạo loạn và cam kết chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền Biden trong phát biểu công khai đầu tiên sau bạo loạn ngày 6/1. Sau khi quốc hội Mỹ chứng nhận chiến thắng của Biden sáng sớm 7/1, ông cũng thông qua trợ lý cho biết sẽ “chuyển giao có trật tự” cho chính quyền mới.

Ngọc Ánh (Theo CNBC)VnExpress

Leave a Reply