Đảng Dân chủ Mỹ tiếp quản Thượng viện

Đảng Dân chủ trở thành phe đa số tại Thượng viện sau khi hai nghị sĩ đắc cử ở bang Georgia tuyên thệ nhậm chức.

Hai nghị sĩ đảng Dân chủ bang Georgia Jon Ossoff và Raphael Warnock hôm 20/1 tuyên thệ nhậm chức với tư cách thành viên mới nhất của Thượng viện, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Ossoff và Warnock đã đánh bại hai ứng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 5/1.

Với việc hai thành viên mới nhất của Thượng viện tuyên thệ nhậm chức, tỷ lệ ghế giữa hai đảng hiện là 50-50. Điều đó đồng nghĩa đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện vì Phó Tổng thống Kamala Harris đóng vai trò chủ tịch cơ quan này.

Bà Harris, cựu thượng nghị sĩ từ California, chủ trì phiên họp tại Thượng viện chỉ vài giờ sau khi trở thành phó tổng thống. Bà cũng chủ trì buổi tuyên thệ của hai thượng nghị sĩ Georgia và người thay thế bà, thượng nghị sĩ Alex Padilla, trong phiên họp.

Đảng Dân chủ hiện kiểm soát tất cả các cấp quyền lực ở Washington. Điều này giúp Biden thuận lợi thúc đẩy một số ưu tiên lập pháp quan trọng về biến đổi khí hậu, và gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để giúp các gia đình và doanh nghiệp Mỹ bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Sự thay đổi phe đa số đồng nghĩa với việc thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Mitch McConnell phải nhường quyền lực cho đối thủ Chuck Schumer. Ông Schumer là lãnh đạo phe đa số Thượng viện đầu tiên sinh ra ở bang New York.

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện cũng có nghĩa Biden sẽ dễ dàng hơn trong việc xác nhận các thành viên nội các và thẩm phán mà ông đề xuất. Tuy nhiên, việc thông qua các luật gây tranh cãi có thể khó hơn nhiều.

McConnell chúc mừng lễ nhậm chức của Biden và Harris, đồng thời cho biết họ bắt đầu nhiệm kỳ “với những lời cầu nguyện của cả đất nước phía sau họ”. Ông đặc biệt ghi nhận lời kêu gọi đoàn kết của Biden, nói rằng ông mong “được làm việc với tổng thống mới ở bất cứ đâu có thể”.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply