Đệ nhất Phu nhân Mỹ phát bánh cảm ơn Vệ binh Quốc gia

Jill Biden tới tòa nhà quốc hội Mỹ để tặng bánh quy chocolate cảm ơn các binh sĩ đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của chồng.

“Tôi muốn chuyển lời cảm ơn từ Tổng thống và toàn thể gia đình Biden”, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden nói với nhóm binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ trong chuyến thăm không báo trước ngày 22/1. “Nhà Trắng nướng cho các anh một ít bánh chocolate”, bà nói, đùa thêm rằng “không thể tiết lộ mình đã tự làm chúng”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, hai tuần sau khi những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump xông vào “làm loạn” tại tòa nhà quốc hội Mỹ nhằm ngăn các nghị sĩ chứng nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

Giới chức Mỹ sau đó mở rộng các biện pháp an ninh để bảo vệ lễ nhậm chức, bao gồm điều hàng chục nghìn Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington để hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương.

Jill Biden cho biết con trai Beau, người qua đời vì ung thư não năm 2015, từng là thành viên Vệ binh Quốc gia bang Delaware và được triển khai tới Iraq năm 2008-2009. “Tôi là mẹ của một Vệ binh Quốc gia”, Jill nói và cho biết những giỏ bánh là “lời cảm ơn nhỏ” đối với các binh sĩ rời quê nhà để tới thủ đô Washington thực hiện nhiệm vụ.

“Tôi thực sự đánh giá cao những gì các bạn đã làm. Vệ binh Quốc gia sẽ luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim tất cả thành viên gia đình Biden”, Đệ nhất Phu nhân Mỹ nói.

Chuyến thăm các Vệ binh Quốc gia là hoạt động công khai đầu tiên của Jill Biden trên cương vị Đệ nhất Phu nhân Mỹ. Cùng ngày, Tổng thống Biden gọi điện cho Cục trưởng Vệ binh Quốc gia Mỹ để cảm ơn lực lượng này tham gia đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức, đồng thời xin lỗi vì việc các binh sĩ phải ngủ trong hầm xe sau đó.

Cục Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết hơn một nửa trong số 26.000 binh sĩ triển khai tại thủ đô Washington sắp được trở về nhà, khoảng 10.600 người tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ. Quá trình đưa khoảng 15.400 binh sĩ này trở về nhà có thể kéo dài 5-10 ngày, khi họ phải nộp lại trang bị, vũ khí, và xét nghiệm nCoV.

Một quan chức Mỹ ngày 22/1 cho biết 150-200 Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ tại thủ đô Washington dương tính với nCoV, số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng lên. Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết sẽ không thảo luận về các ca nhiễm và khẳng định đã tuân theo các chỉ dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Nguyễn Tiến (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply