FBI cảnh báo ‘biểu tình vũ trang’ khắp nước Mỹ

FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà quốc hội Mỹ trước thềm 20/1.

Các cuộc biểu tình này được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 16/1 đến ít nhất là ngày 20/1 tại 50 tòa nghị viện bang và từ ngày 17/1-20/1 tại tòa nhà quốc hội Mỹ, FBI ra tuyên bố hôm 11/1, cảnh báo thêm nguy cơ xảy ra “cuộc nổi dậy” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phế truất theo Tu chính án thứ 25 trước Ngày nhậm chức 20/1 của Joe Biden.

FBI cho biết ngay từ ngày 8/1, họ đã nhận được thông tin về một nhóm đang kêu gọi mọi người biểu tình ở các tòa án, trụ sở chính quyền bang và liên bang trong trường hợp Tổng thống bị bãi nhiệm trước ngày 20/1. Nhóm này cũng có kế hoạch “gây bão” Đồi Capitol và các tòa nghị viện 50 bang.

FBI cũng đang theo dõi các thông tin về “nhiều mối đe dọa” khác nhau trước thềm lễ nhậm chức 20/1 nhắm vào Tổng thống đắc cử Biden, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Cơ quan này khẳng định đang tập trung vào việc xác định, điều tra và ngăn chặn những kẻ kích động bạo lực cũng như liên quan tới hoạt động tội phạm. FBI nhấn mạnh mục tiêu của họ không phải những người biểu tình ôn hòa mà là những kẻ bạo lực, phá hoại và đe dọa an toàn của người khác.

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, lực lượng an ninh đã tổ chức một cuộc diễn tập hôm 11/1, tập trung vào khả năng sẵn sàng ứng phó trong trường hợp có người “tìm cách làm gián đoạn hay ngăn cản lễ nhậm chức”.

Trước lời kêu gọi về các cuộc biểu tình mới ở khắp các bang và thủ đô Washington, lực lượng thực thi pháp luật và các quan chức địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra bạo lực trong những ngày tới.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser hôm 11/1 kêu gọi người Mỹ tránh đến thành phố trong lễ nhậm chức của Biden vào tuần tới. Bà lo ngại những kẻ bạo lực có thể kéo về Washington trong thời gian chuẩn bị cho buổi lễ ngày 20/1. Bowser trước đó cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa siết an ninh để đảm bảo thủ đô an toàn trong khoảng thời gian này.

Ngọc Ánh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply