Fox News xin lỗi ảnh chế trong tin về ‘khu tự trị’ trong lòng nước Mỹ

Sau khi đăng tải hình ảnh đã được chỉnh sửa về cuộc biểu tình ở Seattle, ghép 1 tay súng vào nền bức ảnh, Fox News đã phải xin lỗi và rút hình ảnh này khỏi trang web của họ.

Theo Washington Post, đài Fox News hôm 12/6 đã dỡ bỏ hình ảnh được chỉnh sửa đăng tải trên trang web của hãng về cuộc biểu tình ở Seattle.

Là một phần trong bản tin ngày hôm đó của đài, Fox News đăng hình ảnh một người đàn ông bịt mặt, mang súng trường, đứng trước một cửa hàng bán lẻ bị đập vỡ.

Nhưng thực tế hình ảnh này được ghép từ nhiều sự kiện khác nhau, được chụp bởi các nhiếp ảnh gia khác nhau. Những chuyên gia về phóng sự ảnh gọi đây là sự vi phạm rõ ràng đến các tiêu chuẩn đạo đức dành cho một hãng tin.

Hình ảnh sai lệch này được đăng bên cạnh câu chuyện về khu phố nhỏ ở Seattle nơi người biểu tình tuyên bố là “Khu tự trị Capitol Hill”.

Sự kiện này trở thành mục tiêu chỉ trích của Tổng thống Trump và phe cánh hữu. Ông Trump gọi những người tham gia sự kiện là “khủng bố nội địa” và tuyên bố sẽ “đòi lại” thành phố nếu các quan chức địa phương không xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên người biểu tình chiếm giữ khu phố một cách ôn hoà, chỉ không cho phép xe cộ đi vào đường phố để mọi người có thể tụ tập nghe những nhà hoạt động phát biểu.

Fox News gọi Seattle là “thị trấn điên rồ” và nói rằng thành phố “bất lực” trước những gì đang diễn ra. Họ cũng sử dụng hình ảnh minh hoạ về một vụ hoả hoạn diễn ra ở St. Paul, Minneasota.

Hãng tin thuộc tập đoàn News Corp của tỷ phú Rupert Murdoch sau đó đã dỡ bỏ những hình ảnh này, và thừa nhận bức ảnh về cửa hàng bị đập vỡ kính không được chụp ở tuần này trong khu tự trị Seattle.

“Đây là những hình ảnh được chỉnh sửa rất thô, và là một sự thao túng rất cơ bản. Nhưng điều tôi lo sợ là nhiều người nhìn thấy chúng, đặc biệt những người có thành kiến với người biểu tình, sẽ coi đó là thực tế và cho rằng đang có những người được vũ trang hạng nặng của Antifa đi tuần trên đường phố”, ông Emerson Brooking, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu pháp y kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương.

Sơn Trần – Zing

Leave a Reply