Hoa kiều sốc, lo sợ sau lệnh đóng cửa lãnh sự quán Houston

Cộng đồng người Hoa tại Houston lo ngại mâu thuẫn chính trị Mỹ – Trung có thể ảnh hưởng tới gia đình, sự nghiệp và an toàn của họ.

Mỹ hồi đầu tuần yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại thành phố Houston, bang Texas, trong vòng 72 giờ, động thái gây lo ngại trong cộng đồng người gốc Hoa sống tại thành phố.

“Động thái gây tác động rất lớn đối với tất cả chúng ta. Tôi thậm chí không tưởng tượng nổi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp”, Helen Shih, một thành viên trong cộng đồng Hoa kiều ở Houston, nói.

“Tôi đã ngạc nhiên. Đây là một hành động cực kỳ mạo hiểm hiếm thấy”, Tiến sĩ Hans Stockton tại Đại học St. Thomas nói. “Đóng cửa một tổng lãnh sự quán có thể được xem là nỗ lực nhằm can thiệp vào quá trình ngoại giao”, ông nói.

Cộng đồng người Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa ở Houston cho biết người dân địa phương, gia đình và bạn bè họ đang bị cuốn vào một cuộc chiến chính trị. Gordon Quan, cựu ủy viên Hội đồng thành phố Houston, một luật sư về di trú cho biết đã có sự gia tăng về phân biệt đối xử đối với cộng đồng người Hoa ở Houston.

“Cảm giác lo âu bao trùm bên trong cộng đồng người Trung Quốc bởi trong vài năm qua, đã diễn ra cuộc điều tra nhắm vào người Mỹ gốc Hoa và điều này khiến tình hình càng trầm trọng”, ông Quan nói.

Ông Quan là một trong nhiều người đang lo lắng về các dịch vụ cần thiết mà lãnh sự quán tại Houston cung cấp cho hơn 215.300 người Mỹ gốc Hoa ở Texas.

Brian Liu, một thành viên khác của cộng đồng người Trung Quốc tại Houston, cho hay Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston mang đến cộng đồng cư dân và doanh nghiệp ở đây “nhiều sự tiện lợi”. Liu lo lắng rằng khi cơ sở này đóng cửa, họ sẽ phải chi trả thêm nhiều khoản phụ phí khác.

Washington cho biết động thái đóng cửa nhằm “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Mỹ nhấn mạnh các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và “có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ” của quốc gia đó.

Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố đây là “sự leo thang chưa từng có”, “khiêu khích chính trị đơn phương”, phá hoại quan hệ song phương và cảnh báo sẽ có những phản ứng cần thiết.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ hôm 23/7 cho biết cơ sở ngoại giao này vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới, bỏ qua yêu cầu đóng cửa của Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đáp trả Mỹ, yêu cầu đóng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston mở cửa vào năm 1979, cung cấp dịch vụ lãnh sự cho khu vực nam và đông nam nước Mỹ. Ngoài cơ sở này, Trung Quốc còn 4 lãnh sự quán khác ở Mỹ, đặt tại New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago, cùng với Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Chỉ trong vài tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đồng thời gây sức ép để các đồng minh dừng hợp tác với Huawei.

Mai Lâm (Theo KPRC-TV) – VnExpress

Leave a Reply