Hơn 4.000 người chết một ngày do Covid-19 ở Mỹ

Hai y tá đặt máy thở cho một bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện St. Joseph, bang California, hôm 7/1. Ảnh: AP.

Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 ca tử vong do Covid-19 hôm 7/1, khi vụ bạo loạn tại quốc hội có thể trở thành sự kiện siêu lây nhiễm.

Đây là lần đầu tiên số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ vượt mốc 4.000 ca một ngày kể từ khi đại dịch bùng cách đây gần một năm, vượt qua mức kỷ lục hơn 3.900 ca hôm 6/1.

Hơn 265.000 ca nhiễm nCoV mới cũng được ghi nhận, mức cao thứ hai trong một ngày ở nước này. Hơn 132.000 người đang chiến đấu với Covid-19 trong bệnh viện, cũng là mức cao nhất mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ từng tiếp nhận. Tổng số ca nhiễm nCoV ở Mỹ hiện là hơn 22 triệu, trong đó gần 370.000 người chết.

Covid-19 đang gia tăng tại nhiều bang, trong đó California chịu ảnh hưởng nặng nề với kỷ lục 1.042 ca tử vong mới trong hai ngày. Tình trạng quá tải đang khiến các bệnh viện tại đây phải lựa chọn tiếp nhận bệnh nhân nào có cơ hội sống cao hơn.

Florida cũng báo cáo 19.800 ca nhiễm mới trong một ngày, mức cao chưa từng có, với tổng số ca tử vong đạt 22.400. Hạt Los Angeles, hạt đông dân nhất Mỹ, và 20 hạt khác đã cạn kiệt giường điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19.

“Những người bệnh thở hổn hển. Họ trông như đang chết đuối khi nằm trên giường bệnh ngay trước mặt chúng tôi” bác sĩ Jeffrey Chien, làm việc tại phòng cấp cứu Trung tâm Y tế Khu vực Santa Clara Valley, bang California, nói, kêu gọi mọi người góp phần làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. “Tôi cầu xin mọi người giúp đỡ vì chúng tôi không còn là tiền tuyến. Chúng tôi là tuyến cuối”.

Trong khi đó, tính đến ngày 7/1, mới có ít nhất 5,9 triệu người Mỹ được tiêm liều đầu tiên của vaccine Covid-19, tức trung bình khoảng 600.000 người một ngày, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC).

Tháng 12 là tháng chết chóc nhất kể từ thời điểm đại dịch bùng phát tại Mỹ và các chuyên gia y tế cảnh báo tháng một có thể còn tồi tệ hơn vì các cuộc tụ họp gia đình, du lịch trong kỳ nghỉ lễ vừa qua.

Các chuyên gia lo ngại việc hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump cùng tràn vào tòa nhà quốc hội ở Washington hôm 6/1 sẽ tạo ra một sự kiện siêu lây nhiễm mới, do rất ít người đeo khẩu trang, nhất là khi chủng nCoV có khả năng lây truyền cao hơn 70% đang lan rộng ở Mỹ.

Hạ nghị sĩ Susan Wild, thành viên đảng Dân chủ bang Pennsylvania, nói với CBS rằng việc các nghị sĩ quốc hội được sơ tán vào một nơi an toàn trong vụ bạo loạn, với 300 – 400 người trong một phòng kín, cũng có thể gây ra siêu lây nhiễm. Hạ nghị sĩ LaTurner, đảng viên Cộng hòa, đã thông báo nhận kết quả dương tính với nCoV 4 tiếng sau khi trực tiếp tham gia biểu quyết ở quốc hội.

“Khoảng một nửa số người trong phòng không đeo khẩu trang, dù họ đã được phát khẩu trang y tế”, bà Wild nói. “Họ từ chối đeo chúng”.

Anh Ngọc (Theo AP, Washington Post) – VnExpress

Leave a Reply