Lịch nghỉ hè của học sinh, giáo viên: Sẽ được nghỉ ít nhất 1 tháng

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang tính toán xây dựng khung kế hoạch thời gian năm học để áp dụng cho năm học 2020 – 2021. Kế hoạch này sẽ đảm bảo nguyên tắc học sinh phải có thời gian nghỉ hè ít nhất 1 tháng trở lên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang tính toán xây dựng khung kế hoạch thời gian năm học để áp dụng cho năm học 2020 – 2021. Kế hoạch này sẽ đảm bảo nguyên tắc học sinh phải có thời gian nghỉ hè ít nhất 1 tháng trở lên.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nếu thời gian này những năm trước học sinh đã được nghỉ hè, thì năm nay các em vẫn đang đi học.

Với trường công lập, hiện đang tiến hành dạy học để hoàn thành chương trình học kỳ 2. Dự kiến cuối tháng 6, các trường sẽ tổ chức cho học sinh thi học kỳ 2 và dự kiến kết thúc năm học trước 15.7. Học sinh và giáo viên sẽ được nghỉ hè ít nhất 1 tháng trước khi tựu trường.

Với trường ngoài công lập, một số trường đã cho học sinh nghỉ hè, như Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Tuy nhiên, các trường cho học sinh nghỉ hè sớm cũng thông báo học sinh sẽ tựu trường từ đầu tháng 8.

Còn với học sinh cuối cấp, đặc biệt là khối lớp 9 và lớp 12, năm nay xác định sẽ không có kỳ nghỉ hè. Thời gian học tập và ôn thi của các em sẽ kéo dài sang tháng 8. Sau đó, học sinh sẽ thực hiện nhiều thủ tục nhập học vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, nếu trúng tuyển.

Theo đại diện Bộ GDĐT, hiện Bộ đang tính toán xây dựng khung kế hoạch thời gian năm học để áp dụng cho năm học 2020 – 2021. Khung kế hoạch sẽ xây dựng đảm bảo nguyên tắc học sinh có thời gian nghỉ hè ít nhất 1 tháng.

Mọi năm, học sinh được nghỉ hè từ cuối tháng 5 và tựu trường vào đầu tháng 8, khai giảng vào 5.9. Năm nay, có thể thời gian tựu trường năm học mới sớm nhất là 15.8 hoặc trước ngày khai giảng (5.9) nhiều nhất 1 tuần, để đảm bảo học sinh có 1 tháng nghỉ hè.

Trước đó, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất nên có 4 kỳ thay vì 2 kỳ nghỉ (nghỉ tết và nghỉ hè) như hiện nay.

Lãnh đạo TP.Hà Nội đề nghị nhân việc học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch COVID-19, cần nghiên cứu đề xuất với Bộ GDĐT sắp xếp lại khung thời gian năm học.

“Tôi nghĩ cả thế giới đã sắp xếp năm học cho các cháu là 4 kỳ. Qua nghiên cứu việc phân kỳ học cho học sinh thành 4 kỳ/năm thì kỳ nghỉ hè chỉ cho nghỉ từ 35 ngày thôi, kỳ nghỉ tết khoảng 1 tháng, 2 kỳ còn lại mỗi kỳ nghỉ 2 tuần. Cuối cùng học sinh vẫn được nghỉ 3 tháng.

Việc này có thể giúp phân luồng đảm bảo giao thông, phân bố lại giao thông ở thành phố tốt hơn, hơn nữa lại kích cầu tiêu dùng ở các gia đình. Mùa đông, mùa hè học sinh đều có thể được nghỉ, có thể cùng gia đình đi nghỉ mát khắp nơi được, không bị tập trung vào một mùa hè. Việc này có rất nhiều tác dụng.

Tôi tin các nước họ đã nghiên cứu kỹ và làm như này rồi, thì chúng ta cũng nên xem xét để có điều tiết lại việc này không? Nếu được thì có thể áp dụng ngay từ năm học tới”- ông Chung nhấn mạnh.

Theo Lao Động

Leave a Reply