Mỹ cân nhắc trả tiền mặt cho Trung Mỹ ngăn dân di cư

Người di cư tới Mỹ bị trục xuất từ Texas sang Ciudad Juarez, bang Chihuahua, phía bắc Mexico, hôm 6/4. Ảnh: AFP

Mỹ đang xem xét chương trình trả tiền mặt có điều kiện, giải quyết khó khăn kinh tế nhằm ngăn người dân Trung Mỹ di cư lên phía bắc.

Chính sách này hướng đến người dân ở khu vực Tam giác phía Bắc gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, theo Roberta Jacobson, điều phối viên biên giới phía nam của Nhà Trắng.

Jacobson không nõi rõ đối tượng nào sẽ được nhận tiền mặt. Người di cư Trung Mỹ liên tục di chuyển về biên giới phía bắc tới Mỹ trong những tháng gần đây. Biên phòng Mỹ đã tiếp nhận 168.000 người tại biên giới Mỹ – Mexico vào tháng 3, con số theo tháng cao nhất kể từ tháng 3/2001.

“Chúng tôi đang xem xét mọi phương án hiệu quả để giải quyết cả nguyên nhân kinh tế khiến người ta di cư, cũng như nguyên nhân an ninh và an toàn”, Jacobson nói.

Bà không giải thích chi tiết các thức hoạt động của chương trình trả tiền.

“Tôi cam kết một điều là chính phủ Mỹ sẽ không giao tiền mặt hoặc séc cho người dân”, Jacobson khẳng định.

Bà cho hay chính phủ chưa quyết định có ưu tiên chuyển vaccine Covid-19 tới ba quốc gia trên hay không, nhưng tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ xem xét khả năng ảnh hưởng của vaccine tới kinh tế các nước này, đồng thời nhấn mạnh vaccine là vấn đề tách biệt với nhập cư.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 9/4 thông báo Jacobson sẽ rời Nhà Trắng cuối tháng 4, sau khi cam kết hoàn thành vai trò trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền mới.

Hồi cuối tháng 3, Biden đã chỉ đạo phó tổng thống Kamala Harris làm việc với Mexico và Trung Mỹ nhằm giải quyết tình trạng người di cư đổ về phía bắc.

Biden, người nhậm chức hôm 20/1, kêu gọi chi 4 tỷ USD viện trợ cho Trung Mỹ trong 4 năm để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của di cư. Nhà Trắng hôm 9/4 yêu cầu quốc hội duyệt 861 triệu USD cho nỗ lực đó trong đề xuất chi tiêu thường niên đầu tiên của Biden. Khoản đề xuất này tăng mạnh so với viện trợ 500 triệu USD trong năm nay.

Kevin McCarthy, hạ nghĩ sị hàng đầu của đảng Cộng hòa, chỉ trích ý tưởng chuyển tiền mặt.

“Đây là hành động xúc phạm tới hàng triệu người Mỹ đang thất nghiệp hoặc đang đối mặt với tình cảnh khốn cùng ở đất nước chúng ta”, ông nói trong tuyên bố tối 9/4.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đơn vị quản lý viện trợ nước ngoài, cho hay cơ quan đang sử dụng cách thức chuyển tiền mặt trong những chương trình “giúp người dân đáp ứng nhu cầu cơ bản” sau nhiều trận bão lớn ở Trung Mỹ cuối năm 2020. USAID đang xem xét mở rộng chương trình này trong tương lai.

Mỹ từng sử dụng Cơ quan Sáng kiến Chuyển giao của USAID để tài trợ cho các chương trình làm việc trả lương ở những quốc gia hậu xung đột như Colombia. Các chương trình này có thể bao gồm nhiều dự án sử dụng lao động tay chân như mở đường ở nông thôn. Trong số nhiều phương án chuyển tiền mặt, có đề xuất chuyển tiền cho các cá nhân thông qua những tổ chức phi chính phủ quốc tế hoặc địa phương.

Mexico cũng đề xuất các chương trình chuyển tiền mặt tương tự trong những cuộc họp gần đây với các đặc phái viên Mỹ tại Mexico City, một quan chức cấp cao của Mexico cho hay. Chính phủ Mexico đã thí điểm những dự án này trên quy mô hạn chế ở Trung Mỹ, trao trợ cấp tiền mặt cho thanh niên thất nghiệp và hộ nông dân nhỏ.

Hồng Hạnh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply