Mỹ “giáng đòn” trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc

Mỹ bổ sung thêm 11 công ty Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền vào danh sách trừng phạt giữa lúc căng thẳng leo thang.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 20/7 cho biết đã liệt vào danh sách trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền, liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, phía tây Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc các công ty này tham gia vào việc sử dụng lao động cưỡng ép liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo thiểu số khác.

Đây là nhóm thứ 3, gồm các công ty, cá nhân và thực thể tại Trung Quốc, bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ. Trong 2 đợt thông báo trừng phạt trước đó, Mỹ đã liệt kê 37 công ty và các đơn vị khác bị chính quyền Tổng thống Donald Trump cho là “có liên quan tới hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng ép và giám sát công nghệ cao nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ”.

Tổng thống Donald Trump ngày 17/6 đã ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ. Dự luật Duy Ngô Nhĩ kêu gọi trừng phạt các cá nhân có liên quan tới việc bắt giữ và đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo tại Tân Cương. Những người này sẽ bị trừng phạt bằng những biện pháp như đóng băng tài sản tại Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại các trại cải tạo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cái gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện.

Thành ĐạtDân Trí

Theo Reuters

Leave a Reply