Ông Kim Jong Un ngưng kế hoạch quân sự chống Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, quyết định ngưng các kế hoạch hành động quân sự chống Hàn Quốc.

Cuộc hội nghị trực tuyến hôm 23/6 cũng thảo luận các tài liệu phác thảo các biện pháp “tiếp tục củng cố sức mạnh răn đe chiến tranh của Triều Tiên”, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 24/6.

Các thành viên của quân ủy “đánh giá tình hình hiện tại”, trước khi quyết định dừng các kế hoạch quân sự, KCNA cho biết mà không cung cấp thêm chi tiết.

Căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên đã gia tăng vì Bình Nhưỡng phản đối các nhóm người đào tẩu xuống Hàn Quốc rải truyền đơn bằng bóng bay ở Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố động thái của nhóm người trên vi phạm thỏa thuận ngăn chặn đối đầu quân sự giữa hai bên và cáo buộc những kẻ đào thoát đã xúc phạm đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao Triều Tiên.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều ở gần biên giới, tuyên bố chấm dứt đối thoại với Hàn Quốc và đe dọa có hành động quân sự.

Em gái ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, tuần trước cảnh báo về các biện pháp trả đũa có thể liên quan đến quân đội với Hàn Quốc.

Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) sau đó cho biết họ đang nghiên cứu “kế hoạch hành động” bao gồm đưa quân vào các khu kinh tế và du lịch chung, tái lập các đồn biên phòng đã bị bỏ trống theo một hiệp ước liên Triều, thực hiện các bước “biến tiền tuyến thành một pháo đài”, và đưa ra kế hoạch hỗ trợ cho việc gửi truyền đơn từ Triều Tiên xuống Hàn Quốc.

Quân đội Triều Tiên đã đặt loa phóng thanh gần khu phi quân sự (DMZ), một nguồn tin quân sự nói với Reuters hôm 23/6. Hệ thống loa này đã bị gỡ xuống sau khi hai bên ký một thỏa thuận vào năm 2018 chấm dứt tất cả hành vi thù địch.

Như Trần – Zing

Leave a Reply