Quân đội Mỹ đổ lỗi cảnh sát vụ bạo loạn quốc hội

Lầu Năm Góc cho rằng cảnh sát đã phản ứng yếu ớt trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội, còn quân đội chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

“Chúng tôi không thu thập thông tin tình báo trong nước. Chúng tôi dựa vào cảnh sát quốc hội và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để đưa ra dự báo tình hình. Dựa trên đánh giá đó, họ cho rằng đã có đủ lực lượng và không đưa ra yêu cầu hỗ trợ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết trong thông cáo ngày 7/1.

Tuyên bố được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi quân đội Mỹ hứng chỉ trích vì đã không hỗ trợ kịp thời cho lực lượng hành pháp để ngăn đoàn biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào gây hỗn loạn tại tòa nhà quốc hội, trong lúc các nghị sĩ họp để chứng nhận phiếu đại cử tri.

“Tôi không thể nói về những đánh giá của cảnh sát và liệu chúng tôi có đưa ra quan điểm khác hoặc làm được nhiều hơn hay không”, phát ngôn viên Hoffman cho biết.

Cảnh sát quốc hội Mỹ bị đánh giá là “phản ứng yếu ớt” trước hành vi của những kẻ bạo loạn. Một video trên mạng xã hội Twitter cho thấy khi nhóm người biểu tình tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ, chỉ có một sĩ quan cảnh sát đứng cản đường họ. Sĩ quan này sau đó chạy lên cầu thang để cầu cứu đồng đội, trong khi người biểu tình bám theo sau.

Steven Sund, cảnh sát trưởng quốc hội Mỹ, cho biết vụ bạo động nhằm vào tòa nhà quốc hội Mỹ “không giống bất cứ vụ bạo lực nào tôi từng trải qua trong 30 năm thực thi pháp luật tại thủ đô Washington”. Một video trên mạng xã hội khác cho thấy cảnh sát tại quốc hội Mỹ còn chụp ảnh với một người biểu tình xông vào tòa nhà.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói rằng cảnh sát quốc hội Mỹ hôm 6/1 bị người biểu tình “áp đảo”. McCarthy cho biết trước vụ bạo động tại tòa nhà quốc hội, Thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia hỗ trợ ngày 5-6/1.

Theo McCarthy, trong cuộc họp hôm 31/12, cảnh sát quốc hội Mỹ và Bộ An ninh Nội địa chỉ đề nghị triển khai khoảng 340 vệ binh quốc gia để “hỗ trợ các nút giao giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho đám đông (di chuyển) ở ga tàu điện ngầm” và một đội xử lý hóa sinh hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật mà không đưa ra yêu cầu nào khác.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ nói thông tin tình báo về quy mô của cuộc biểu tình hôm 6/1 cho biết mọi thứ “trong tầm kiểm soát”, với khoảng 2.000-80.000 người tham gia. Tuy nhiên, tình hình thay đổi khi người biểu tình tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ.

McCarthy nói “rất khó để nắm được đầy đủ” về tình hình tại tòa nhà quốc hội Mỹ khi hỗn loạn xảy ra và làm thế nào để vệ binh “phối hợp với lực lượng chức năng và bắt đầu chiến dịch” trấn áp những kẻ quá khích.

“Trong khoảng một tiếng, rõ ràng lực lượng tại tòa nhà quốc hội Mỹ rất bối rối. Khi đó các lãnh đạo mới tới hiện trường và gấp rút cùng nhau lập kế hoạch rồi khẩn trương đảm bảo an ninh cho tòa nhà quốc hội để nối lại phiên họp trước 20h (8h giờ Hà Nội) để chúng tôi có thể chứng nhận kết quả bầu cử”, McCarthy nói.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết Lầu Năm Góc “không tham gia vào khâu lên kế hoạch hay phương án khẩn cấp nào” về đảm bảo an ninh tại quốc hội Mỹ, nói thêm rằng mọi nhiệm vụ hỗ trợ của quân đội đều phải có yêu cầu bằng văn bản từ trước.

McCarthy thông báo Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia sẽ tăng đáng kể lực lượng và các biện pháp an ninh bổ sung trong khu vực. Khoảng 6.200 vệ binh quốc gia của Đặc khu Columbia và lực lượng hỗ trợ từ các bang lân cận sẽ có mặt tại thủ đô Mỹ vào cuối tuần.

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose) – VnExpress

Leave a Reply