Quốc gia Đông Nam Á vượt Trung Quốc về số ca nhiễm Covid-19

Từng được ví như thành trì của châu Á trước dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu trong giai đoạn đầu, nhưng quốc gia Đông Nam Á này giờ đây lại chứng kiến số ca nhiễm và tử vong do virus tăng vọt. Đến ngày 18.7, quốc gia này chính thức ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 vượt Trung Quốc – nơi được cho là khu vực xuất hiện những trường hợp đầu tiên dương tính với virus.

Ngày 18.7, Indonesia đã vượt qua Trung Quốc về số ca nhiễm Covid-19 với tổng số 84.882 trường hợp được ghi nhận. Indonesia cũng là quốc gia có số ca nhiễm virus nhiều nhất Đông Nam Á.

Đến ngày 18.7, Trung Quốc ghi nhận 83.644 ca nhiễm Covid-19.

Giới chức y tế Indonesia cho biết, số ca nhiễm thực tế ở nước này có khả năng còn cao hơn do nhiều trường hợp có thể dương tính với virus nhưng không được làm xét nghiệm.

Trung bình mỗi ngày Indonesia ghi nhận 1.500 – 2.000 ca nhiễm mới virus. Tính đến ngày 18.7, nước này có 4.016 người tử vong do Covid-19. Indonesia cũng là quốc gia có số người tử vong do virus cao nhất Đông Nam Á.

Achmad Yurianto – phát ngôn viên của Lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 Indonesia – cho rằng, nhiều khả năng, một số trường hợp dương tính với virus đã không được phát hiện và lây nhiễm cho những người khác. Nước này vẫn đang đẩy mạnh việc truy vết tiếp xúc.

Một số chuyên gia dịch tễ học ở Indonesia đã lên tiếng chỉ trích chính quyền vì không mạnh tay áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 và không thực hiện xét nghiệm diện rộng.

Một số quy định hạn chế tiếp xúc xã hội đã được Indonesia dỡ bỏ vào đầu tháng 6, trong bối cảnh số ca nhiễm virus vẫn tiếp tục tăng, theo Reuters.

Thị trưởng thành phố Jakarta – ông Anies Baswedan – mới đây đã hoãn việc mở lại các rạp chiếu phim do lo ngại virus lây lan mạnh hơn.

Từ ngày 27.7, Tây Java – tỉnh đông dân nhất Indonesia – sẽ bắt đầu xử phạt những người không đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, quy định này là quá muộn màng.

Vương Nam – Reuters – Dân Việt

Leave a Reply