Thêm 4 người ở TP.HCM mắc Covid-19, cả nước có 98 ca | Thông tin mới

Chiều 22/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 người ở Việt Nam mắc Covid-19. Như vậy, tổng số bệnh nhân là 98.

  • Số ca dương tính: 98
  • Bệnh nhân phục hồi: 17
  • Số ca nghi nhiễm: 196
  • Số người cách ly: 36.050 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 25.140)

CA BỆNH 95 (BN95): Bệnh nhân nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp từ tháng 1/2019 đến nay. Ngày 17/3, bệnh nhân từ Paris – Pháp lên chuyến bay của hãng hàng không AirFrance số hiệu AF258, số ghế 34J tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân có đau họng, ho nhưng chưa sốt, chưa khó thở và được chuyển về khu cách ly tập trung tại quận 12, lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

CA BỆNH 96 (BN96): Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, địa chỉ ở quận 8, TP.HCM. Trong 2 tuần trước khi về Việt Nam, bệnh nhân đã đi tới các quốc gia Bỉ, Đức, Cộng hoà Czech, Pháp. Bệnh nhân từ Pháp về Việt Nam, quá cảnh Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 30E và nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 19/3.

Sáng 20/3, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM và được khám sàng lọc phát hiện có sốt, ho, chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

CA BỆNH 97 (BN97): Bệnh nhân nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại quận 4, TP.HCM.

Nghề nghiệp là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Bệnh nhân ở Malaysia trong 2 tuần trước khi về Việt Nam. Ngày 13/3, bệnh nhân từ Penang – Malaysia lên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK1502 (không nhớ số, hàng ghế) tới sân bay Tân Sơn Nhất cùng ngày.

Ngày 14/3, bệnh nhân có đến quán Bar Buddha (nơi BN91 cũng tới cùng ngày). Đến ngày 20/3, biết thông tin về BN91, bệnh nhân tới Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn – quận 1, để khai báo tiền sử dịch tễ, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và chưa ghi nhận triệu chứng bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

CA BỆNH 98 (BN98): Bệnh nhân nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại quận 4, TP.HCM (cùng phòng với BN97).

Nghề nghiệp là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Bệnh nhân từ Penang – Malaysia lên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK1502 (không nhớ số, hàng ghế) tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6/3. Trong quá trình lưu trú tại TP.HCM bệnh nhân có cùng BN97 đến quán Bar Buddha ngày 14/3.

Đến ngày 20/3, biết thông tin về BN91, bệnh nhân cùng BN97 tới Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn – quận 1 để khai báo tiền sử dịch tễ, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và chưa ghi nhận triệu chứng bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngộ độc nặng vì uống thuốc sốt rét phòng mắc Covid-19

Tiền Phong đưa tin trưa 22/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) xác nhận đang điều trị cho một nam giới 44 tuổi sau khi người này uống 15 viên chloroquin 250 mg để phòng Covid-19 theo thông tin trên mạng. Trước đó, bệnh nhân đã mua dự trữ ở nhà 100 viên với mục đích dùng cho bản thân và những người trong gia đình. Sau khi uống 15 viên thuốc, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc thuốc sốt rét được ghi nhận tại Việt Nam. Hiện, bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện. Hydroxychloroquine và chloroquine được sử dụng với mục đích ban đầu là điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phát ban đa dạng do ánh sáng…

Gần 2.200 người Việt Nam từ các nước vùng dịch về sân bay Nội Bài

Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay theo lịch bay, dự kiến trong ngày 22/3, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ đón khoảng 2.348 hành khách (số liệu khách đặt chỗ trước chuyến bay với 2.146 khách Việt Nam, 202 khách quốc tế) từ 15 chuyến bay đến từ Đức, Nga, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, UAE, Nhật Bản, Ấn Độ… Hiện nay, các hãng hàng không của Việt Nam đã tạm dừng khai thác hầu hết đường bay quốc tế. Cụ thể, từ ngày 23/3, Vietnam Airlines dừng khai thác đường bay giữa Việt Nam – Nhật Bản/Anh. Từ ngày 24/3, dừng đường bay Việt Nam-Đức. Từ ngày 25/3 dừng đường bay Việt Nam – Australia.

Phương Mai và Phương Anh – Zing

Leave a Reply