Trump ân xá, giảm án cho 143 người

Tổng thống Mỹ ân xá 73 người, gồm cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, và giảm án cho 70 người chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng.

“Tổng thống Donald J. Trump ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác”, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo khi vừa bước sang ngày 20/1 (trưa 20/1 giờ Hà Nội), ngày tại nhiệm cuối cùng của Trump.

Những người được hưởng ân xá gồm Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Trump, rapper Lil Wayne, người gây quỹ cho đảng Cộng hòa Elliot Broidy, cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick và hàng chục cá nhân có hồ sơ vụ án được những người ủng hộ cải cách tư pháp hình sự nêu ra.

Việc ân xá Bannon có lẽ là điều đáng ngạc nhiên nhất vì cựu biên tập viên Breitbart News có mối quan hệ gây tranh cãi với gia đình Trump sau khi phỉ báng Donald Trump Jr. và Ivanka trong cuốn sách “Fire and Fury” năm 2018. Trump được cho là đã xem xét rất nhiều lần trước khi quyết định ân xá cho Bannon.

“Ông Bannon từng là một lãnh đạo quan trọng trong phong trào bảo thủ và được biết đến với sự nhạy bén trong chính trị”, thư ký báo chí Kayleigh McEnany cho biết trong thông cáo ân xá cho Bannon.

Broidy bị buộc tội năm ngoái vì âm mưu hoạt động như đặc vụ nước ngoài chưa đăng ký như một phần nỗ lực vận động hành lang Bộ Tư pháp. Kilpatrick, cựu thị trưởng đảng Dân chủ của Detroit, bị kết án năm 2008 vì tội khai man và cản trở công lý.

Rapper Wayne đối mặt với án tù sau khi nhận tội liên bang về súng. Rapper, tên khai sinh là Dwayne Michael Carter Jr., đã gặp Trump khi ông đang vận động tranh cử. Trump cũng giảm án cho Bill Kapri, hay còn gọi là rapper Kodak Black, người bị kết án 46 tháng tù vì khai man. Kapri đã chấp hành được gần một nửa bản án.

Tổng thống cũng ân xá cho một số người bị buộc tội phi bạo lực ma túy. Alice Johnson, người được Trump ân xá và trở thành gương mặt đại diện cho các nỗ lực cải cách tư pháp hình sự của Nhà Trắng, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một số lệnh ân xá mới nhất, gồm Kilpatrick.

Sau khi thất cử, Trump đã ký nhiều lệnh ân xá, gồm lệnh ân xá cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũ Chris Collins và Duncan Hunter; cựu chủ tịch chiến dịch Paul Manafort; người bạn lâu năm và cố vấn Roger Stone; và Charles Kushner, cha của Jared Kushner. Ông cũng ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Một số nghị sĩ Cộng hòa đề nghị Trump ân xá cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange hoặc cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden, nhưng cả hai đều không được ân xá.

Các tổng thống thường ban hành loạt lệnh ân xá hoặc giảm án trong ngày cuối tại nhiệm. Trong những tuần gần đây, có suy đoán rằng Trump sẽ ân xá trước cho bản thân hoặc con cái để tránh các cáo buộc liên bang. Tuy nhiên, Trump đã chọn không làm như vậy, dù ông đang phải đối mặt với phiên tòa luận tội ở Thượng viện.

Trump dự kiến rời thủ đô Washington vào 8h ngày 20/1 (20h ngày 20/1 giờ Hà Nội) và không dự lễ nhậm chức của Biden. Lễ tiễn Trump diễn ra tại Căn cứ chung Andrews, bang Maryland.

Huyền Lê (Theo HillAFP) – VnExpress

Leave a Reply