Trung Quốc lần đầu xác nhận đập Tam Hiệp phải xả lũ

Truyền thông Trung Quốc cho biết dự án thủy điện Tam Hiệp trên dòng Trường Giang ngày 29/6 đã lần xả lũ lần đầu tiên trong năm 2020 “để đảm bảo kiểm soát lũ an toàn”.

“Ngày 29/6, tại Nghi Xương, Hồ Bắc, dự án Tam Hiệp trên dòng Trường Giang đã mở cửa sâu xả lũ”, China Daily ngày 30/6 cho biết.

Tờ báo cho biết lượng nước do mưa lớn liên tục thời gian qua ở thượng nguồn đã về đến sông Trường Giang, khiến lưu lượng nước đổ vào hồ chứa Tam Hiệp dâng cao. Đập thủy điện Tam Hiệp đã xả lũ lần đầu tiên trong năm 2020 để điều chỉnh mực nước trong hồ chứa và “đảm bảo kiểm soát lũ an toàn”.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cho biết việc xả lũ bắt đầu từ lúc 8h ngày 29/6. Đập thủy điện mở 2 cửa xả lũ sâu, lượng nước được giải phóng khỏi hồ chứa tăng từ 25.000 m3/giây lên khoảng 35.000 m3/giây.

Theo các dự báo, hồ chứa sẽ trở lại quá trình trữ nước với lưu lượng dòng chảy 40.000 m3/giây vào ngày 3/7. Việc xả lũ nhằm tăng khả năng tiếp nhận cho hồ chứa nước Tam Hiệp. Truyền thông Trung Quốc cho biết việc xả nước hồ chứa sẽ được tiến hành dần dần, tránh áp lực kiểm soát lũ ở hạ nguồn.

Bên cạnh đó, lực lượng vũ cảnh (cảnh sát vũ trang, thuộc quân đội Trung Quốc) tại Nghi Xương được giao nhiệm vụ siết chặt quản lý và an ninh tại địa phương. Lực lượng vũ cảnh tổ chức tuần tra sát sao, tiến hành nhiều biện pháp an ninh thiết yếu để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho khu vực, theo Sina.

Trước khi xả lũ vào sáng 29/6, mực nước tại hồ chứa Tam Hiệp đã lên đến 147,51 m, vượt giới hạn lũ khoảng 2,51 m. Lưu lượng dòng chảy đổ vào hồ thủy điện đạt 39.000 m3/giây.

Mưa lớn nhiều ngày qua dẫn đến tình trạng ngập lụt tại 26 tỉnh của Trung Quốc, đe dọa cuộc sống khoảng 11 triệu dân, theo Hong Kong Economic Times. Bộ Ứng phó Khẩn cấp Trung Quốc xác nhận lưu vực sông Trường Giang đã bước vào mùa lũ chính và đang trong giai đoạn mấu chốt để kiểm soát lũ.

Đến nay, 13 dòng sông tại Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quảng Tây và một số khu vực khác đã ghi nhận tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. Chính phủ Trung Quốc ngày 29/6 cũng tuyên bố báo động lũ đối với một số dòng sông, trong đó có Trường Giang, theo Taiwan News.

Đợt mưa lũ năm nay đã khiến ít nhất 78 người thiệt mạng hoặc mất tích. Khoảng 8.000 ngôi ngà bị phá hủy và hơn 97.000 căn nhà bị hư hại tại 13 tỉnh của Trung Quốc, theo China.org.

Tổng thiệt hại tính đến ngày 29/6 là 3,6 tỷ USD, theo ước tính của Bộ Ứng phó Khẩn cấp Trung Quốc. Đây là mức thiệt hại vì lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ khi đập Tam Hiệp hoàn thành vào năm 2003. Lần gần nhất Trung Quốc ghi nhận lũ lụt quy mô lớn tương đương là năm 1998, với khoảng 3 triệu căn nhà bị phá hủy và gần 2.000 người thiệt mạng.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply