2 thợ làm tóc nhiễm Covid-19 phục vụ 139 khách nhưng không ai lây bệnh. Lý do rất bất ngờ

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã tiết lộ lý do bất ngờ khiến 2 thợ làm tóc ở Mỹ nhiễm Covid-19 nhưng không biết và vẫn vô tình phục vụ 139 khách hàng nhưng may mắn không lây bệnh cho bất cứ ai.

Hai nhà tạo mẫu tóc ở Springfield, Missouri (Mỹ) vẫn làm việc trong khoảng một tuần dù bị nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng từ ngày 21/5, theo ABC News. Đến khi có có triệu chứng Covid-19, thì họ đã phục vụ tổng cộng 139 khách hàng. Tuy nhiên, may mắn không ai bị lây bệnh. Độ tuổi trung bình của khách hàng là 52 tuổi, từ 21 đến 93 tuổi. 79% khách hàng là nam giới.

2 nhà tạo mẫu tóc được ghi nhận là đã tuân thủ nghiêm chính sách của thành phố để đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Họ đeo khẩu trang mặt bông 2 lớp. Tuy nhiên, 6 người tiếp xúc gần gũi với 2 thợ làm tóc, bao gồm chồng, con gái, con rể và bạn cùng phòng của thợ làm tóc đầu tiên đã bị lây bệnh khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Theo CDC, việc đeo khẩu trang khi làm việc có thể đã ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 từ 2 thợ làm tóc sang khách hàng. 

Tuyên bố trên đã thừa nhận các nghiên cứu trước đây rằng, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải đều có thể làm giảm sự lây lan của virus.

 Tuy nhiên, CDC cũng thừa nhận hạn chế của việc xét nghiệm khi cho biết, chỉ 1 nửa số khách hàng đã được xét nghiệm, các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng có thể bị bỏ sót hoặc xét nghiệm quá sớm nên kết quả trả về là âm tính giả.

Cuối cùng, việc các nhà tạo mẫu tóc chủ yếu cắt tóc ở sau lưng khách hàng cũng được cho là giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Minh Nhật (ABC News) – Dân Việt

Leave a Reply