Báo Trung Quốc nói lệnh trừng phạt của Mỹ như ‘muỗi đốt’

Global Times dẫn lời chuyên gia Trung Quốc bình luận rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ với công ty công nghệ nước này chỉ như “vết muỗi đốt”.

Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), thuộc Bộ Thương mại Mỹ, hôm 8/4 tuyên bố đã thêm 7 công ty máy tính Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì “tiến hành các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại” Mỹ.

7 công ty Trung Quốc bị Mỹ thêm vào danh sách trừng phạt gồm công ty công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân, Trung tâm thiết kế vi mạch Thượng Hải, Sunway Microelectronics, 4 trung tâm siêu máy tính quốc gia ở Tế Nam, Thâm Quyến, Vô Tích và Trịnh Châu.

BIS cáo buộc 7 công ty này “đang xây dựng các siêu máy tính được quân đội Trung Quốc sử dụng trong nỗ lực hiện đại hóa hoặc phát triển vũ khí cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Tờ Global Times hôm 9/4 dẫn lời chuyên gia Mei Xinyu tại Viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế, thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ thúc đẩy các công ty công nghệ nước này thêm nỗ lực nghiên cứu và phát triển để phá vỡ khoảng cách trong các lĩnh vực như máy tính và chất bán dẫn.

“Nó giống như muỗi đốt. Các lệnh trừng phạt đã quấy nhiễu chúng ta suốt nhiều năm, vì vậy chẳng vấn đề gì nếu có thêm vết đốt nữa”, chuyên gia Mei nói, thêm rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ không khác gì những lệnh trừng phạt cũ.

Tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng khẳng định bất chấp sức ép từ Mỹ trong những năm qua, các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn đạt được nhiều thành tựu dưới cái bóng của loạt biện pháp trừng phạt.

Trước những đòn trừng phạt liên tiếp từ Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tháng trước cáo buộc Washington “lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia”, cố gây sức ép với công ty công nghệ Trung Quốc để duy trì “vị thế độc quyền về khoa học, công nghệ”.

Ngọc Ánh (Theo Global Times) – VnExpress

Leave a Reply