Biden chọn lãnh đạo mới cho Chiến dịch Thần tốc

Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn tiến sĩ David Kessler làm tân lãnh đạo Chiến dịch Thần tốc, chương trình phát triển vaccine Covid-19 của Mỹ.

Tiến sĩ Kessler, người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thời tổng thống George Bush và Bill Clinton, sẽ thay tiến sĩ Moncef Slaoui để lãnh đạo tổ công tác đặc biệt chống Covid-19 cũng như Chiến dịch Thần tốc, nhóm chuyển giao của Biden ngày 15/1 cho biết.

Kessler từng làm cố vấn chính sách ứng phó Covid-19 của Tổng thống đắc cử Biden. Tiến sĩ Slaoui, cựu lãnh đạo bộ phận phát triển vaccine của công ty dược GlaxoSmithKline (GSK), sẽ trở thành cố vấn của Chiến dịch Thần tốc.

Kessler sẽ cùng tướng Gustave F. Perna, một lãnh đạo khác của Chiến dịch Thần tốc, chịu trách nhiệm cho chương trình vaccine Covid-19 của Mỹ. Kessler sẽ phụ trách tiến trình sản xuất, phân phối, chịu trách nhiệm cho tính an toàn và hiệu quả của vaccine và phác đồ điều trị Covid-19.

“Tiến sĩ Kessler là cố vấn đáng tin cậy cho chiến dịch và Tổng thống đắc cử Biden từ khi Covid-19 bùng phát. Ông đã báo cáo tình hình 50-60 lần cho Biden kể từ tháng 3/2020”, Anita Dunn, một trong các lãnh đạo của nhóm chuyển tiếp Biden cho biết. “Chúng tôi biết rằng Kessler là một trong các bác sĩ mà Tổng thống đắc cử Biden mong muốn chúng tôi đề xuất”.

Kessler được đánh giá sẽ tham gia Chiến dịch Thần tốc vào thời điểm quan trọng. Dù chương trình này được nhận định có thể tạo ra hai loại vaccine Covid-19 hiệu quả cao trong thời gian kỷ lục, tiến độ tiêm chủng cho công chúng không đạt thành công như kỳ vọng do đây là nhiệm vụ phức tạp liên quan tới chính quyền liên bang của Mỹ cùng các bang và địa phương.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 20 triệu người vào cuối năm 2020, song tính tới ngày 14/1, mới chỉ có 11 triệu lượt người được tiêm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết.

Tại một số điểm tiêm chủng, nhiều người cao tuổi phải xếp hàng trong vài giờ để chờ tiêm vaccine. Ở một số nơi khác, việc thiếu người đủ điều kiện tiêm chủng khiến bên cung cấp phải tiêm cho người qua đường ngẫu nhiên trước khi vaccine hết hạn sử dụng.

Covid-19 bùng phát từ tháng 12/2019, xuất hiện tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 94 triệu ca nhiễm, hơn hai triệu ca tử vong và gần 67 triệu người đã bình phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 24 triệu ca nhiễm và gần 398.000 ca tử vong.

Nguyễn Tiến (Theo NYTimes) – VnExpress

Leave a Reply