Các nước EU triệu đại sứ Trung Quốc

Đức, Italy và các nước EU khác triệu đại sứ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh trừng phạt công dân của họ nhằm đáp trả lệnh cấm vận từ EU.

Bộ Ngoại giao Đức hôm 23/3 cho biết đại sứ Trung Quốc Wu Ken “đã được triệu tập để trao đổi khẩn cấp” với Miguel Berger, quan chức phụ trách văn phòng ngoại vụ Bộ Ngoại giao Đức.

“Berger đã nêu rõ quan điểm của chính phủ Đức rằng lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với các nghị sĩ, nhà khoa học và cơ quan chính trị châu Âu, cũng như các tổ chức phi chính phủ, tượng trưng cho bước leo thang không phù hợp, gây căng thẳng trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc một cách không cần thiết”, thông báo của Berlin có đoạn.

Bộ Ngoại giao Đức gọi các lệnh trừng phạt của Trung Quốc là “động thái khó hiểu” và kêu gọi Bắc Kinh “rút lại ngay lập tức”.

Trung Quốc hôm 22/3 công bố lệnh cấm vận với 10 cá nhân và 4 cơ quan châu Âu. Đây được coi là động thái đáp trả sau khi EU trừng phạt 4 quan chức chính quyền Tân Cương cùng Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), liên quan đến cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở khu tự trị này. Đây là lần đầu EU trừng phạt Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989.

Italy hôm qua cho biết sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Rome vào ngày 24/3. Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Đan Mạch Feng Tie đã gặp quan chức Bộ Ngoại giao nước này và được thông báo rằng Copenhagen phản đối động thái của Bắc Kinh. Bỉ, Pháp và Lithuania cũng triệu tập đại sứ Trung Quốc tại các nước này để nêu rõ quan điểm.

Các nhóm nhân quyền cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ, cùng những người thuộc các nhóm thiểu số chủ yếu là Hồi giáo khác, đã bị giam trong các “trại cải huấn” ở Tân Cương và bị ngược đãi. Bộ Ngoại giao Đức hôm qua cũng cho hay các lệnh trừng phạt của EU là “phản ứng đối với tình hình nhân quyền nghiêm trọng” của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tuy nhiên, Trung Quốc kiên quyết phản đối các cáo buộc này, khẳng định những trung tâm đào tạo nghề được thành lập nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội.

Ánh Ngọc (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply