California: Hơn 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong chưa đầy 2 tuần

Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom ngày 25-3 cho biết bang này đã nhận hơn 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong chưa đầy 2 tuần vì dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp không thiết yếu trên toàn bang phải đóng cửa.

“Chúng ta vừa vượt qua cột mốc 1 triệu về số đơn xin trợ cấp, tính từ ngày 13-3”, ông Newsom thông tin.

Theo kênh truyền hình CNBC, ông Newsom đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày trước khi dữ liệu quốc gia về đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước Mỹ được công bố. Nhiều người dự đoán con số sẽ ở mức hàng triệu.

San Francisco là khu vực đầu tiên tại Mỹ ban hành sắc lệnh “trú ẩn tại chỗ”, có hiệu lực từ ngày 16-3, tác động đến gần 7 triệu dân. Sắc lệnh sẽ kéo dài đến ngày 7-4.

Ba ngày sau đó thống đốc Newsom của bang California đã ký thông qua sắc lệnh “ở yên tại nhà”, áp dụng cho hơn 39 triệu dân trên toàn bang trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Mỹ.

Theo sắc lệnh, tất cả nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ và phòng tập gym buộc phải đóng cửa. Các sự kiện công cộng và sự kiện tụ tập đông người cũng bị cấm. Tuy nhiên, các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa, ngân hàng và các cửa hàng thức ăn có dịch vụ giao nhận vẫn hoạt động.

Ông Newsom cũng ca ngợi việc Thượng viện Mỹ ngày 25-3 đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD nhằm giúp nước Mỹ vượt qua những ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Thống đốc Newsom cho biết California đang trợ cấp 450 USD mỗi tuần cho những người có bảo hiểm thất nghiệp và dự luật vừa được Thượng viện thông qua sẽ hỗ trợ thêm 600 USD mỗi tuần trong 4 tháng tới.

Dự luật này vẫn cần Hạ viện thông qua trước khi đến trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký thành luật. “Luật này sẽ rất hữu ích và rất đúng thời điểm”, ông Newsom nói.

Theo thống đốc Newsom, bang California và các thành phố của bang sẽ nhận được 10 tỉ USD từ dự luật trên, không bao gồm các lợi ích cho người lao động và cá nhân.

ANH THƯ – TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/california-hon-1-trieu-don-xin-tro-cap-that-nghiep-trong-chua-day-2-tuan-2020032612001458.htm

Leave a Reply