Cảnh sát Anh đè đầu gối lên cổ nghi phạm da đen gây phẫn nộ

Một sĩ quan cảnh sát đã bị đình chỉ công tác sau khi hình ảnh người này dùng đầu gối đè lên cổ trong khi trấn áp một nghi phạm được công bố.

Theo BBC, vụ việc xảy ra hôm 16/5 tại thủ đô London của Anh. Hình ảnh từ đoạn video được công bố cho thấy hai cảnh sát cố gắng trấn áp một nghi phạm trên vỉa hè. Nghi phạm da đen bị còng tay và đè xuống mặt đường. Một trong hai sĩ quan đã đè đầu gối lên cổ và dùng tay ấn vào đầu của nghi phạm.

Khi bị đè đầu gối lên cổ, nghi phạm đã nhiều lần hét lên “đừng đè vào tổ tôi”. Người này sau đó được hai sĩ quan cảnh sát cho ngồi dậy để nói chuyện. Sau khi vụ bắt giữ xảy ra, nhiều nhân chứng tại hiện trường đã phản đối hai sĩ quan cảnh sát, buộc nhà chức trách điều động một số xe cảnh sát tới hỗ trợ.

“Nếu không phải vì đám đông quay phim, cảnh sát có thể làm ông ấy (nghi phạm) ngạt thở, hay gãy cổ. Ông ấy đã bị còng tay và đè trên đường, lý do gì họ lại đè gối lên cổ nữa”, một nhân chứng bất bình cho biết.

Phó giám đốc Sở cảnh sát London Steve House đã bày tỏ “lo ngại” về hình ảnh từ đoạn video vụ bắt giữ. Ông House xác nhận “một số kỹ thuật” trấn áp không được dạy trong khóa đào tạo cảnh sát, và việc hai sĩ quan sử dụng các kỹ thuật này khiến ông “lo lắng”.

“Một sĩ quan đã bị đình chỉ công tác, sĩ quan còn lại chưa bị đình chỉ nhưng sẽ không thực hiện các nhiệm vụ hiện trường”, ông House nói, đồng thời cho biết vụ việc đã được chuyển tới Văn phòng điều tra độc lập hành vi của cảnh sát (IOPC).

Cảnh sát London cho biết nghi phạm da đen trong vụ việc có tên Marcus Coutain, bị cáo buộc mang dao tại nơi công cộng. Người này đã được kiểm tra y tế và có tình trạng sức khỏe tốt. Coutain đã bị tạm giam và sẽ ra tòa vào ngày 18/7.

Duy Anh – Zing

Leave a Reply