Cặp vợ chồng trẻ thiệt mạng trong phòng tắm chỉ vì hành động cứu nguy sai lầm

Một cặp vợ chồng đã thiệt mạng trong nhà tắm nhưng phải 2 ngày sau mới được phát hiện. Điều đau lòng là người vợ còn đang có thai, chuyện gì đã xảy ra?

Chiều ngày 9/8, một cặp đôi được tìm thấy đã tử vong trong một phòng trọ ở Long Cương, Thâm Quyến, Trung Quốc. Sau khi điều tra sơ bộ đây là một cặp vợ chồng, người phụ nữ đang mang thai và cả hai thiệt mạng vì bị điện giật.

Được biết cả hai vợ chồng cùng làm việc chung ở một nhà máy nhưng một ngày họ đột nhiên không tới chỗ làm, anh trai gọi điện cũng không nghe máy. Người anh lo lắng nên đã nhờ những người đồng nghiệp của em đến kiểm tra nhưng gọi cửa không thấy ai trả lời. Cuối cùng họ phải trèo vào nhà và phát hiện cặp đôi đã chết trong nhà tắm.

Theo cảnh sát, người vợ có lẽ đã bị điện giật khi đang tắm. Sau khi người chồng phát hiện vợ bị điện giật đã vội vàng đi tới vì không biết cách giải cứu chính xác nên cũng bị điện giật tử vong. Người chồng được phát hiện trong tình trạng đi chân trần. Được biết cùng ngày hôm đó đã xảy ra một vụ chập điện ở cổng nhà cho thuê nơi vợ chồng sống.

Điện giật là tình huống không hiếm gặp trong cuộc sống. Tai nạn điện giật thường xảy ra đột ngột khiến nạn nhân có thể bị bỏng ở các mức độ khác nhau, thậm chí là có thể bị tử vong vì ngừng hô hấp và tuần hoàn. Do đó, sơ cứu đúng cách, nhanh chóng khi bị điện giật là vô cùng quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân.

Hơn nữa, việc sơ cứu đúng cách còn giúp nạn nhân bị điện giật tránh khỏi các biến chứng không mong muốn sau này. Biến chứng đáng sợ nhất của điện giật chính là để lại tàn phế trên cơ thể chúng ta.

Theo các chuyên gia, nạn nhân khi bị giật điện nếu được thực hiện các biện pháp sơ cứu như hồi sức tim phổi hiệu quả và khử rung tim ngoài trong vòng 4 phút, tỷ lệ sống sót rất cao.

Những lưu ý cần nhớ khi sơ cứu nạn nhân điện giật

–  Người ứng cứu phải thật bình tĩnh, không hoảng loạn và nhanh nhẹn bởi thời cơ cứu sống nạn nhân chỉ trong khoảng ba phút.

–  Tuyệt đối không chạm vào nạn nhân hay vùng truyền điện khi chưa ngắt điện.

–  Người sơ cứu nên mang găng tay cao su, quấn bằng nylon, vải khô, đi dép khô, đứng ở nơi khô ráo khi ngắt nguồn điện.

– Đặt nạn nhân ở nơi thoáng khí, nới rộng trang phục của nạn nhân, kê cao đầu nạn nhân sao cho cổ hơi ngửa ra sau.

– Đối với nạn nhân bị bỏng không nên tạt nước, chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng mà phải đưa đến bệnh viện ngay để nhân viên y tế xử lý.

– Chú ý giữ thân nhiệt cho nạn nhân, nhất là trong thời tiết lạnh hoặc khi nạn nhân bị ướt. Ủ ấm bằng chăn màn, quần áo.  

–  Nếu nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim phải tích cực hô hấp nhân tạo, nhấn tim, điều này cực kỳ quan trọng đối với tính mạng nạn nhân.

–  Nếu nạn nhân bị thương ở miệng có thể thổi ngạt qua đường mũi.

–  Phương pháp nhấn tim đúng như sau: Để tay giữa ngực bệnh nhân, giữ bằng ức bàn tay, nhấn tim liên tục khoảng 100 lần/phút, liên tục không được dừng lại. Song song đó kết hợp hà hơi thổi ngạt khoảng 7-8 lần/phút. Kiên trì cho đến khi bệnh nhân thở lại.

–  Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu hồi sức.

Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Leave a Reply