Chiến đấu cơ TQ diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông giữa lúc tàu sân bay Mỹ tập trận

Quân đội Trung Quốc gần đây đã mở cuộc diễn tập tấn công hàng hải ở Biển Đông và đưa thêm chiến đấu cơ đến khu vực.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu giải thích lý do cần tăng cường tập trận là vì sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông khiến căng thẳng leo thang.

Một lữ đoàn thuộc Chiến khu miền nam của Trung Quốc, đóng quân tại đảo Hải Nam, đã có cuộc diễn tập bắn đạn thật bằng chiến đấu cơ JH-7. Cuộc tập trận diễn ra hôm 15-16.7.

Hôm 17.7, tạp chí Forbes dẫn hình ảnh vệ tinh cho biết, ít nhất 4 chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc hiện diện trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, chủ quyền của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo Hoàn Cầu, kể từ tháng 7, quân đội Mỹ đã tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông. Chỉ trong vòng hai tuần, hai nhóm tàu sân bay Mỹ đã mở cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

Các chiến hạm Mỹ cũng mở rộng sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải. Các máy bay trinh sát Mỹ cũng áp sát Trung Quốc đại lục với tần suất thường xuyên hơn.

Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc cần hết sức cảnh giác với những hành động trên của Mỹ, sẵn sàng có các biện pháp đáp trả.

Hoàn Cầu khẳng định nếu Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng ở Biển Đông thì Trung Quốc không còn cách nào khác là tập trận nhiều hơn, đưa thêm máy bay và tàu chiến đến Biển Đông, thậm chí có thể đơn phương thiết lập vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ).

Hôm 13.7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. “Những yêu sách của Bắc Kinh đối với nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt nhằm kiểm soát chúng là hoàn toàn phi pháp”, ông Pompeo nói.

Đến ngày 17.7, hai nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đã quay trở lại Biển Đông tập trận.

Đăng Nguyễn – Hoàn Cầu (Dân Việt)

Leave a Reply