Cựu cố vấn Bolton tiết lộ cuộc nói chuyện của TT Trump với ông Tập

Trong trích đoạn cuốn hồi ký, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc ủng hộ trong cuộc bầu cử tới.

Trong trích đoạn cuốn hồi ký “The Room Where It Happened: A White House Memoir” vừa được công bố hôm 17/6 của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ông cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng dừng các cuộc điều tra tội phạm để dành sự ưu ái của mình cho những nhân vật mà ông thích.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về vấn đề này, theo Reuters.

Đoạn trích được công bố trên các tờ Wall Street Journal, New York Times và Washington Post nằm trong cuốn hồi ký “The Room Where It Happened: A White House Memoir”, nói về thời gian phục vụ tại Nhà Trắng của cựu cố vấn an ninh quốc gia Bolton.

Trước đó, cuốn sách bị cáo buộc chứa thông tin mật và sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia, đồng thời bị yêu cầu chỉnh sửa trước khi xuất bản.

Các đoạn trích này phác họa Tổng thống Trump là người bị các cố vấn cấp cao chế giễu và luôn thể hiện hành vi không đúng mực, thậm chí hơn cả những gì mà đảng Dân chủ đã cáo buộc trong cuộc luận tội tổng thống năm 2019. Vào đầu tháng 2, Thượng viện đã quyết định tha bổng cho ông Trump.

“Nếu những thành viên đảng Dân chủ ủng hộ luận tội không quá xoáy vào vấn đề Ukraine năm 2019, họ đã có thể dành thời gian để điều tra một cách toàn diện hơn về hành vi của ông Trump đối với toàn bộ chính sách đối ngoại, và từ đó kết quả vụ luận tội có thể đã khác”, ông Bolton viết.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia từng bị chỉ trích vì tuân theo yêu cầu của Nhà Trắng và từ chối làm chứng trong cuộc điều tra luận tội, dù thông tin ông nắm giữ có thể có vai trò quan trọng.

Phản ứng trước đoạn trích, hạ nghị sĩ Adam Schiff của đảng Dân chủ viết trên Twitter: “Thay vì nói ra, ông ta lại để dành nó cho cuốn sách. Bolton có thể là tác giả sách, nhưng không phải là người yêu nước”.

Cuốn sách của ông Bolton còn cung cấp thông tin về những đoạn hội thoại hậu trường giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề bầu cử ở Mỹ.

“Sau đó, một cách ấn tượng, ông Trump đã chuyển hướng cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc và đề nghị ông Tập đảm bảo cho mình giành chiến thắng”, ông Bolton viết.

“Ông ấy nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề về nông dân, việc Trung Quốc tăng lượng mua đậu nành và lúa mì đối với kết quả bầu cử”, tác giả cuốn hồi ký viết.

Hôm 16/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự ông John Bolton về việc xuất bản tự truyện. Cuốn sách dự kiến ra mắt vào tuần tới.

Thủy Tiên – Zing

Leave a Reply