Đội của TT Trump đòi CNN xin lỗi vì đăng thăm dò đối thủ thắng thế

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump yêu cầu CNN cải chính và xin lỗi khi đăng tải kết quả thăm dò cho thấy ông đang bị đối thủ đảng Dân chủ bỏ xa.

Theo người phát ngôn Matt Dornic của CNN, lá thư yêu cầu ngừng và không tái đăng tải mà đội ngũ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump gửi cho Chủ tịch CNN Jeff Zucker bao gồm nhiều tuyên bố sai sự thật và gây nhầm lẫn. Đài truyền hình Mỹ đã lập tức bác bỏ yêu cầu từ đội ông Trump.

“Chúng tôi giữ nguyên khảo sát của mình”, Dornic cho biết.

Thăm dò châm ngòi phản ứng từ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump được CNN thực hiện thông qua công ty nghiên cứu độc lập là SSRS. Hình thức thăm dò tiến hành qua điện thoại, diễn ra từ ngày 2-5/6 với 1.259 người phản hồi.

Kết quả thăm dò được công bố ngày 8/6 cho thấy Tổng thống Trump bị đối thủ là cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên mặc định sẽ đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay, dẫn khoảng 14 điểm phần trăm. Tỷ lệ ủng hộ giữa ông Trump và ông Biden lần lượt là 41 và 55%.

Thăm dò cho thấy mức ủng hộ dành cho Tổng thống Trump chỉ đạt 38%, thấp nhất kể từ tháng 1/2019. Mức này ngang với cựu tổng thống Jimmy Carter và cựu tổng thống George H.W. Bush vào năm tái tranh cử của họ. Mức phản đối dành cho ông Trump lên đến 57%.

Trong thư gửi ông Jeff Zucker, đội ngũ tranh cử của tổng thống Mỹ lập luận rằng thăm dò do CNN thực hiện “được thiết kế để đánh lừa cử tri Mỹ thông qua bảng câu hỏi thiên vị và lấy mẫu đáng ngờ”.

Cố vấn pháp lý cấp cao Janna Ellis và Giám đốc điều hành Michael Glassner của chiến dịch cho rằng khảo sát “gây sốc và giả tạo” nhằm chèn ép cử tri, bóp ngạt động lực và sự nhiệt thành mà người dân khắp nước Mỹ dành cho Tổng thống Trump.

Hai nhân vật này lập luận cuộc khảo sát “thể hiện góc nhìn lệch lạc trên toàn cục về sự ủng hộ trên thực tế khắp nước Mỹ dành cho tổng thống”.

David Vigilante, phó chủ tịch điều hành và trưởng cố vấn pháp lý cho CNN, thông báo đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc và yêu cầu từ đội ngũ Tổng thống Trump.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm hoạt động CNN bị đe dọa hành động pháp lý vì một chính trị gia hay chiến dịch tranh cử tại Mỹ không hài lòng với kết quả khảo sát của CNN”, Vigilante nhấn mạnh.

Một số khảo sát được công bố trong vài tuần qua, bao gồm khảo sát chung của ABC News và Washington Post, Đại học Monmouth, khảo sát phối hợp giữa NPR cùng PBS Newshour và Đại học Marist, Fox News và Đại học Quinnipiac, NBC News và Wall Street Journal… đều cho thấy ông Biden đang bỏ xa Tổng thống Trump với khoảng cách điểm phần trăm đến hai con số.

Trong khi đó, Tổng thống Trump thông báo đã thuê đơn vị khảo sát McLaughlin & Associates “phân tích” kết quả do CNN đăng tải.

Ông nói bản thân “cảm thấy” các khảo sát cho thấy mình đang theo sau đối thủ đều sai sự thật, do “chúng tôi nhận được sự nhiệt thành đáng kinh ngạc” từ cử tri Mỹ.

Thanh Danh – Zing

Leave a Reply