Đối trọng Trung Quốc, Bộ Tứ sản xuất một tỷ liều vaccine Covid-19

Nhóm Bộ tứ gồm Ấn Độ, Australia, Mỹ và Nhật nhất trí cùng sản xuất một tỷ liều vaccine Covid-19 tới năm 2022, khi Trung Quốc xây dựng hình ảnh “bác sĩ toàn cầu”.

Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ sản xuất vaccine Covid-19 một mũi tiêm của hãng dược phẩm Mỹ Johnson&Johnson, với sự hỗ trợ tài chính từ Nhật Bản và Australia chịu trách nhiệm vận chuyển, các quan chức Mỹ ngày 12/3 cho biết trước thềm hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các nước thành viên nhóm Bộ Tứ.

“Chúng tôi cố gắng phối hợp trong cách tiếp cận diện rộng nhằm giải quyết tình trạng thiếu vaccine diện rộng ở khắp Đông Nam Á”, một quan chức Mỹ cho biết. Các quan chức này không nêu tên các quốc gia Đông Nam Á nằm trong kế hoạch trên.

Nhóm Bộ Tứ đưa ra sáng kiến vaccine trong bối cảnh Trung Quốc đang tích cực xây dựng hình ảnh “bác sĩ toàn cầu”. Trung Quốc đã chuyển vaccine tới các quốc gia Nam Mỹ như Dominica, đồng thời cung cấp sản phẩm cho các đối tác quốc tế như Pakistan và Zimbabwe.

Nhóm Bộ Tứ phát triển trong hơn một thập kỷ, song lãnh đạo các nước thành viên lần đầu hội đàm ngày 12/3 trong lúc quan hệ của họ với Trung Quốc xấu đi.

Năm 2020, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã ẩu đả gây chết người trên dãy Himalaya. Trung Quốc còn tăng cường điều tàu hải cảnh đến nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý và áp các lệnh trừng phạt nhằm vào sản phẩm của Australia.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không liên kết nhóm Bộ Tứ với Trung Quốc một cách rõ ràng, thay đổi lớn so với cách tiếp cận cứng rắn của cựu tổng thống Donald Trump. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói nhóm “không tập trung vào bất cứ vấn đề đơn lẻ nào”.

“Chúng tôi có cùng lợi ích trong bảo vệ các quyền và giá trị chung. Chúng tôi có cùng lợi ích kinh tế và an ninh, cùng mối qua hệ giao lưu của người dân sâu sắc với những quốc gia này”, Price nói.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng Trung Quốc “không nên lo ngại về các cuộc đàm phán”. “Bộ Tứ là các nền dân chủ tự do ủng hộ những giá trị của chúng ta, xích lại gần nhau và đảm bảo chúng ta neo giữ hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Morrison nói.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply