Donald Trump Jr.: ‘Thế giới đang cười vào nước Mỹ’

Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích việc cha mình bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn.

“Thế giới đang cười vào nước Mỹ… Công ty công nghệ lớn là có thể kiểm duyệt tổng thống sao? Tự do ngôn luận đã chết, bị kiểm soát bởi lãnh chúa cánh tả”, Trump Jr. đăng trên Twitter ngày 9/1 chỉ trích việc cha ông bị nền tảng này khóa tài khoản vĩnh viễn.

Trước đó vào 8/1, con trai Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter rằng: “Tự do ngôn luận không còn tồn tại ở Mỹ. Nó đã chết với công ty công nghệ lớn”.

Ngày 8/1, Twitter tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump. Lệnh cấm được ban hành sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, nơi những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà giữa lúc lưỡng viện quốc hội họp kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận kết quả bầu cử 2020.

Ông Trump bị cho đã lên Twitter kích động người ủng hộ đến Washington, tham gia phong trào Stop the Steal (ngừng việc ăn cắp), cáo buộc bầu cử có gian lận diện rộng. Dù vậy, không có bằng chứng gian lận bầu cử quy mô lớn, và ông Trump không thể chứng minh tuyên bố trên dù liên tục từ chối nhận thua.

Khi đám đông nổi loạn tại Điện Capitol, tổng thống tiếp tục đăng video tuyên bố bầu cử có gian lận, kêu gọi người biểu tình “đã đến lúc về nhà”. Video này xuất hiện trên Facebook, Twitter, YouTube và đã bị xóa.

“Sau khi xem xét kỹ các bài đăng gần đây của tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh, chúng tôi đã khóa tài khoản vĩnh viễn do nguy cơ kích động bạo lực trong tương lai”, Twitter cho biết trong tuyên bố ngày 8/1.

Bất chấp tuyên bố của đồng minh ông Trump, lệnh cấm này không vi phạm Tu chính án thứ nhất hoặc luật pháp Mỹ, Business Insider đưa tin.

Twitter ban đầu chỉ khóa tài khoản ông Trump trong 12 giờ, nhưng cho biết sẽ tiếp tục áp đặt hình phạt nếu ông tái phạm. Con trai tổng thống cũng kêu gọi người theo dõi đăng ký nhận tin qua email nếu ông cũng bị Twitter khóa tài khoản.

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump từ lâu đã chỉ trích sự kiểm duyệt của các nền tảng trên Internet. Thời gian gần đây, bài đăng từ chính trị gia thường được các mạng xã hội gắn thẻ nếu chứa “thông tin tranh chấp”, chưa được kiểm chứng.

Sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, nhiều người ủng hộ ông Trump đã kêu gọi chuyển sang Parler, mạng xã hội thay thế dành cho phe cánh hữu. Sau khi bị Twitter cấm, ông Trump đã chuyển sang tài khoản @POTUS (Tổng thống Mỹ) của chính phủ để đăng bài nhưng cũng bị gỡ ngay lập tức. Tài khoản này sẽ được chuyển giao cho ông Joe Biden trong ngày nhậm chức.

Phúc Thịnh (Theo Business Insider) – VnExpress

Leave a Reply